Viết bài luận về bản thân trong Hồ sơ du học thế nào cho ấn tượng?

Ngày 19 tháng 08, 2020 - Lượt xem: 4359

Bài luận là một trong những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được nhận vào học/ có được cấp học bổng của trường bạn mong muốn hay không. Trong bài viết này, cùng ACT dắt túi những lưu ý đáng giá khi viết luận về bản thân trong bộ Hồ sơ du học các bạn nhé!

Để bắt đầu, bạn cần hiểu thế nào là bài tự luận giới thiệu bản thân. Một cách khái quát, bài luận phải trả lời được các câu hỏi sau:

  • Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này? Khóa học này?

  • What: Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao?

  • How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học?

Còn một bài luận “ấn tượng” (rất cần thiết để xin học bổng) thì cần thể hiện thêm

  • Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó...

  • Tiềm năng phát triển/Hướng nghiên cứu của bạn sau khi kết thúc khóa học (Điều này đặc biệt quan trọng với các học bổng thạc sỹ và học bổng nghiên cứu)

  • Thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai. Ví dụ như bạn học chuyên ngành Kinh tế cấp đại học và muốn xin học bổng về Marketing thì phải thể hiện tại sao lại có sự chuyển lĩnh vực học lên cao. Tất cả những động lực kể cả động lực cá nhận đều được đánh giá, xem xét và cân nhắc.

Hãy chọn cách mở bài thật ấn tượng

Sao chép từ các bài tự luận mẫu không phải là sự lựa chọn sáng suốt. Sự dài dòng, khô khan cũng sẽ khiến các ban tuyển sinh cảm thấy nhàm chán và có ấn tượng không tốt ngay từ đầu, bởi trước mắt họ không đơn thuần chỉ có một vài bài luận mà là cả một “núi” những “tác phẩm quảng cáo” của rất nhiều ứng viên. Vì vậy hãy tận dụng mọi khả năng sáng tạo của bạn để gây được sự lôi cuốn và thuyết phục ngay từ những dòng đầu tiên.

Hãy thể hiện những điểm mạnh của bản thân

Hãy viết một cách tổng quan về những kỹ năng, phẩm chất cá nhân, điểm mạnh của bạn, những điều có thể giúp bạn phát triển mạnh mẽ trong môi trường Đại học. Chẳng hạn như kỹ năng học tập sẽ thể hiện việc tự giác và chăm chỉ trong bài vở trên lớp, kỹ năng giao tiếp thể hiện việc kết nối mối quan hệ, kết bạn mới, hòa nhập cộng đồng… Chỉ ra các ví dụ liên quan đến những kỹ năng của bạn để làm rõ chúng hơn và tăng sức thuyết phục đối với nhà tuyển sinh.

Hãy dành thời gian cho bài luận của bạn 

Viết bài luận hay bài viết hay cần có thời gian. Không nên vội vã hoặc mong đợi hoàn thành bài luận trong một buổi. Lưu ý là chỉ cần sử dụng từ ngữ đơn giản để thể hiện ý tưởng của bạn. Bạn không cần phải sử dụng từ vựng phức tạp để cho thấy mình biết nhiều tiếng Anh.

Những cụm từ nên dùng và nên tránh khi viết bài luận về bản thân trong hồ sơ du học

Mặc dù việc thể hiện đam mê, hoài bão của mình trong bài luận rất quan trọng, nhưng nếu bạn dùng những từ ngữ sáo rỗng hay quá đà, thổi phồng thì bài luận lại phản tác dụng.
Các cụm từ bạn nên cân nhắc sử dụng có thể kể đến như burning desire, from a young age/ever since I was a child, passion, fascinated, always, ignited, fuelled, enthralled, aspiration, furthermore, ground-breaking, inspiring…

Nhờ người có kinh nghiệm đọc và cho nhận xét về bài luận của bạn trước khi nộp hồ sơ

Khi bạn đã suy nghĩ đến bài luận quá nhiều trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ khó phát hiện được những lỗi sai, điểm chưa hợp lý trong câu chữ, đoạn văn, vì vậy đừng ngần ngại nhờ ai đó có kinh nghiệm xem giúp bài luận của mình và đưa ra ý kiến.

Một bài viết tốt, truyền được tình cảm, suy nghĩ, mong muốn của người viết cũng vẫn có thể bị loại bởi lỗi chính tả hay những câu viết vụng về. Đôi khi bạn là người tự kiểm tra lại bài luận của mình nhưng bạn dành quá nhiều thời gian tìm kiếm lỗi về từ nên lại dễ quên đi những lỗi sai cơ bản khác. Hãy nhờ đến những người bạn tin cậy hoặc người thân check giùm bạn nhé, sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy. 

Mọi thắc mắc về chương trình du học các nước xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TOÀN CẦU ACT

Địa chỉ: Số B13 – Ngõ 88 Trung Kính - P. Yên Hòa – Q. Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 082 666 1088/ 085 221 8568

Website: https://duhocact.com/

Liên hệ với chúng tôi

Go to top