Tổng quan về nước Mỹ

Ngày 27 tháng 12, 2019 - Lượt xem: 2649

Mỹ đôi khi được miêu tả là “melting pot” trong đó các nền văn hoá khác nhau đã góp phần làm nên “hương vị” khác biệt và đặc trưng của văn hoá Mỹ. Giống như các nền văn hoá trên khắp thế giới đã ảnh hưởng đến văn hoá Mỹ, ngày nay văn hoá Mỹ ảnh hưởng rất nhiều đến thế giới. Thuật ngữ văn hoá phương Tây thường nói đến các nền văn hoá của Mỹ và Châu Âu.

Thông tin chung

- Diện tích : 9.372.610 km2
- Dân số : 322,3 triệu (2015)
- Thủ đô : Washington D.C
- Quốc khánh: 4/7
- Ngôn ngữ chính : Anh, Tây Ban Nha (thường các cộng đồng dân tộc lớn)
- Quốc khánh: ngày 04/07/1776
- Tín ngưỡng : Tin lành
- Loại hình chính phủ: Cộng hoà liên bang
- Đơn vị tiền tệ : USD (đô la Mỹ)
- Tài nguyên thiên nhiên: Than đá, đồng, chì, molypđen, phốt phát, uranium, bauxit, vàng, sắt, thuỷ ngân, nicken, potash, bạc, tungsten, thiếc, dầu mỏ, khí tự nhiên, gỗ

Vị trí địa lý

Mỹ là nước có diện tích lớn nằm ở bán cầu Tây gồm 3 bộ phận lãnh thổ:

  • Trung tâm Bắc Hoa Kỳ là bộ phận lớn nhất. Phía Bắc giáp Canada, Nam giáp Mexico và giữa 2 đại dương lớn là Đại Tây Dương và Thái Bình Dương
  • Bán đảo Alaska nằm ở phía Tây Bắc lục địa Bắc Hoa Kỳ
  • Quần đảo Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương

Khí hậu

Với diện tích lãnh thổ rộng lớn, khí thời tiết của Mỹ có tất cả các kiểu khí hậu: khí hậu ôn đới ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở một số vùng phía Nam, khí hậu địa cực ở Alaska, Đại Bình Nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ và ở Đại Bồn Địa có khí hậu khô hạn, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California.

Khí hậu ở Mỹ cũng phân theo 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Từ tháng 3 đến tháng 5 là tiết trời ấm áp của mùa xuân, mùa hạ (hè) bắt từ tháng 6 kéo dài dài đến 8 khí hậu nắng - nóng, từ tháng 8 đến tháng 11 là vào mùa thu mát mẻ trong lành, và mùa đông là từ tháng 12 đến tháng 2, khí hậu khô – lạnh và có nơi có tuyết rơi.

Kinh tế

Nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và năng suất lao động cao. Giá trị nguồn tài nguyên thiên nhiên đứng cao thứ hai thế giới, ước đạt 45 nghìn tỷ đô la năm 2016. Người Mỹ có mức thu nhập hộ gia đình và mức tiền công trung bình cao nhất trong khối các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD), và đứng thứ 4 về mức thu nhập bình quân năm 2010, giảm 2 bậc so với mức cao nhất năm 2007. Hoa Kỳ cũng có nền kinh tế quốc dân lớn nhất thế giới (không bao gồm vùng thuộc địa) kể từ những năm 1890. Hoa Kỳ là nhà sản xuất dầu mỏ và khí gas lớn thứ 3 thế giới. Trong năm 2016, Mỹ là quốc gia có kim ngạch thương mại lớn nhất, cũng như là nhà sản xuất hàng hoá lớn thứ 2 toàn cầu, đóng góp vào một phần năm tổng sản lượng thế giới. Nước Mỹ không chỉ có nền kinh tế lớn nhất, mà còn có sản lượng công nghiệp lớn nhất theo báo cáo Diễn đàn thương mại và phát triển (UNCTAD). Nước Mỹ không chỉ có thị trường nội địa lớn nhất cho các loại hàng hoá, mà còn chiếm vị trí tuyệt đối trong thị trường dịch vụ. Tổng giao dịch thương mại đạt 4,92 nghìn tỷ đô la năm 2016. Trong tổng số 500 công ty lớn nhất thế giới, có 134 công ty đặt trụ sở tại Hoa Kỳ. 

Văn hóa

Mỹ là một trong những quốc gia đa dạng văn hoá nhất trên thế giới. Gần như mọi khu vực trên thế giới đã ảnh hưởng đến nền văn hoá Mỹ, đặc biệt là người Anh đã có mặt trên đất nước này từ đầu những năm 1600. Văn hoá Mỹ cũng đã được định hình bởi nền văn hoá của người Mỹ bản địa, người Mỹ Latinh, người châu Phi và người châu Á.

Mỹ đôi khi được miêu tả là “melting pot” trong đó các nền văn hoá khác nhau đã góp phần làm nên “hương vị” khác biệt và đặc trưng của văn hoá Mỹ. Giống như các nền văn hoá trên khắp thế giới đã ảnh hưởng đến văn hoá Mỹ, ngày nay văn hoá Mỹ ảnh hưởng rất nhiều đến thế giới. Thuật ngữ văn hoá phương Tây thường nói đến các nền văn hoá của Mỹ và Châu Âu.

Những ngày lễ tại Mỹ

Có nhiều dịp lễ mà chỉ có ở Mỹ như:

  • Người Mỹ kỷ niệm ngày độc lập khỏi nước Anh vào ngày 4 tháng 7.
  • Lễ Memorial Day, được tổ chức vào thứ hai cuối cùng của tháng năm, tôn vinh những người đã chết trong nghĩa vụ quân sự.
  • Ngày lao động, là ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9, kỷ niệm lực lượng lao động của đất nước này.
  • Lễ Tạ ơn, một kỳ nghỉ đặc biệt khác của Mỹ, rơi vào ngày thứ năm lần thứ tư của tháng 11, mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Chúa đã cho sống no đủ và an lành.
  • Ngày Tổng thống, đánh dấu ngày sinh nhật của George Washington và Abraham Lincoln, là một kỳ nghỉ liên bang diễn ra vào thứ hai tuần thứ ba của tháng hai.
  • Những đóng góp của các cựu chiến binh được vinh dự trong Ngày Cựu chiến binh, được tổ chức vào ngày 11 tháng 11.
  • Sự đóng góp của lãnh đạo dân quyền Martin Luther King Jr. được ghi nhớ vào ngày thứ hai tuần thứ ba của Tháng Một.

Giáo dục

Hệ thống giáo dục Mỹ có nhiều lựa chọn ngành học cho sinh viên quốc tế. Sự phong phú về trường, chương trình học và địa điểm mang đến cho sinh viên nhiều lựa chọn nhưng nhiều khi cũng sẽ khó quyết định, thậm chí đối với cả sinh viên Mỹ. 

Giáo dục Mỹ chủ yếu là nền giáo dục công, do chính quyền liên bang, tiểu bang, địa phương ở Mỹ điều hành và cung cấp tài chính. Việc giáo dục trẻ em ở độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo mang tính chất bắt buộc. Độ tuổi bắt buộc đi học thay đổi tùy theo tiểu bang, độ tuổi bắt đầu ở khoảng từ 5 đến 8 tuổi và độ tuổi có thể nghỉ học ở khoảng từ 14 đến 18 tuổi. Càng ngày càng có nhiều tiểu bang yêu cầu thanh thiếu niên phải học cho đến khi đủ 18 tuổi. Không chỉ chú trọng các cấp học cao như đại học và sau đại học, ngay từ tiểu học, trường Mỹ đã xây dựng cho các em kiến thức nền tảng, kỹ năng mềm tạo tiền đề cho sự sáng tạo, rèn luyện nhân cách và phát triển trí tuệ cho sau này.

Nền giáo dục Mỹ đề cao sự tự tìm tòi khám phá và khác biệt của mỗi cá nhân. Học sinh là người phát biểu và đưa ra ý kiến, thảo luận; giáo viên hướng dẫn, không áp đặt quan điểm mà chỉ gợi ý tính ưu, khuyết của từng khía cạnh. Để có thể tự tin và tăng tính thuyết phục trong cuộc thảo luận, học sinh phải tự tìm hiểu, tham khảo tài liệu, phát huy điểm mạnh của bản thân. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh đã được tiếp cận chương trình học giàu tính trải nghiệm, kích thích tìm kiếm, đưa ra các góc nhìn khác nhau khi có vấn đề cần giải quyết. Các em cũng vượt trội về sự năng động, tự tin và hòa nhập bởi đã được làm quen với kiến thức và kỹ năng cần thiết để xử lý các tình huống khó khăn.

Mọi thắc mắc về chương trình du học các nước xin vui lòng liên hệ: 

TRUNG TÂM TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TOÀN CẦU ACT 

Địa chỉ: Số 7 – Ngõ 81 Láng Hạ - Phường Thành Công – Quận Ba Đình – Hà Nội

Hotline: 085 221 8568/ 082 666 1088

Email: info@duhocact.com | Website: https://duhocact.com/

Liên hệ với chúng tôi

Go to top