Tìm hiểu về hệ thống giao thông nước Đức

Ngày 15 tháng 01, 2020 - Lượt xem: 5099

Khi chuẩn bị đến học tập tại một đất nước xa xôi, ngoài các vấn đề về học tập, chỗ ở, ăn uống… thì chắc hẳn các bạn du học sinh sẽ quan tâm đến vấn đề đi lại tại quốc gia đó. Trong bài viết dưới đây, cùng ACT tìm hiểu về hệ thống giao thông tại đất nước Trung Âu này bạn nhé!

Một điểm đặc biệt là mật độ giao thông tại Đức tương đối đông so với khối châu Âu và đặc biệt so với Việt Nam. Ở Đức có khoảng 540.000km là đường bộ và nhiều hệ thống đường giao thông dân sinh phức tạp khác. Vì thế, nếu bạn là du học sinh vừa mới tới quốc gia này, bạn hãy cố gắng tìm hiểu kĩ nhất có thể về giao thông Đức để tránh bỡ ngỡ bạn nhé. 

Người Đức rất ưa chuộng di chuyển bằng xe đạp

Tiết kiệm có lẽ là yếu tố đầu tiên khiến người dân xứ sở bia hơi ủng hộ việc đi xe đạp. Lí do chính tiếp theo là vì đường sá ở Đức được xây dựng thông minh, an toàn với việc đầu tư làn đường riêng cho người đi xe đạp. Chính vì thế, ngoài thanh niên và trung niên, trẻ em và người già cũng là lực lượng tham gia giao thông bằng xe đạp.

Hiện nay, tại các thành phố lớn của Đức có rất nhiều làn xe đạp và nhiều chỗ để xe công cộng. Người Đức cũng rất thích đạp xe về thăm gia đình, bạn bè và các khu vực lân cận thành phố để tận hưởng không gian trong lành vào dịp cuối tuần.

Xe bus và tàu điện rất phổ biến

Phương tiện được ưa chuộng thứ 2 sau xe đạp chính là xe bus, tàu điện (S-Bahn) hay tàu điện ngầm (U-Bahn). Đây là phương tiện đi lại khá nhanh. Những chuyến tàu đánh số khác nhau sẽ đến các địa điểm khác nhau và có lộ trình cụ thể. Lộ trình này được đăng tại mỗi điểm dừng và được cập nhật liên tục.

Nếu bạn muốn sử dụng tàu điện ngầm một cách thành thạo, bạn cần phải biết những kỹ năng sau:

– Biết dùng máy tính hoặc ứng dụng trên điện thoại để hỏi đường đi từ điểm A đến điểm B. Nếu không có sự hỗ trợ của máy tính hay điện thoại di động, bạn có thể tra cứu bản đồ ở các bến tàu

– Biết cách mua vé tại máy bán vé tự động

– Và cuối cùng là phải biết đọc bảng chỉ dẫn, bản đồ các tuyến tàu điện ngầm ở nhà ga

Trên các tàu điện khắp nước Đức không hề có bóng dáng của người soát vé. Tuy nhiên, các thành phố đều có một nhóm kiểm soát viên, mặc thường phục đi kiểm tra vé của người đi tàu vào bất cứ lúc nào trong ngày. Người nào bị phát hiện đi lậu vé sẽ bị phạt tiền, lớn hơn nhiều so với tiền vé tàu.

Ở Đức có tất cả 5 hệ thống tàu điện ngầm ở các thành phố bao gồm Berlin, Hamburg, Munich, Frankfurt và Numremberg. Tổng chiều dài của hệ thống đường ray tàu điện ngầm là khoảng 450 km. Khoảng 3,5 triệu người sử dụng tàu điện ngầm mỗi ngày.

Tàu lửa

Đây là phương tiện đi lại nhanh chóng và tiện nghi ở Đức. Tất nhiên, giá vé tàu nhanh (Intercity Express – ICE), Intercity (IC) và Eurocity (EC) thường đắt hơn vé tàu địa phương như Interregio-Express (IRE), Regional Express (RE), Regional Bahn (RB), tàu điện ngầm (U-Bahn) và tàu ngoại ô (S-Bahn).

Để tiết kiệm khi sử dụng phương tiện này, bạn nên mua vé sớm, tránh mua vé cận ngày lên đường. Bạn có thể mua vé tại quầy vé ở nhà ga, máy bán vé tự động hay trên trang web của Deutsche Bahn (mua vé trực tuyến thường rẻ hơn ở hai địa điểm còn lại).

Và nếu bạn có kế hoạch sử dụng tàu lửa thường xuyên, hãy nghĩ đến việc mua một chiếc thẻ “BahnCard 25” hay “BahnCard 50” để nhận được các ưu đãi giảm giá tương đương với mức 25 hoặc 50%.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các chương trình như “Schönes-Wochenende-Ticket” (Vé tốt cuối tuần). Cho phép 5 người cùng sử dụng phương tiện công cộng cùng một lúc vào thứ bảy hoặc chủ nhật. Một chương trình khuyến mãi khác cũng rất thú vị đó là “Quer-durchs-Land-Ticket” (Vé toàn quốc). Bạn được ưu đãi đi du lịch vòng quanh nước Đức bằng hệ thống tàu vùng với giá phải chăng.

Di chuyển bằng cách đi cùng xe

Đi cùng hay đi nhờ hiện nay đang dần phổ biến với các sinh viên. Quy tắc hoạt động cũng rất đơn giản: Một người có xe ô tô thường xuyên phải đi trên một quãng đường nào đó và sẵn sàng chở người đi kèm nếu có chung lịch trình, Giá vé thì rẻ hơn rất nhiều vì bạn chỉ phải trả tiền xăng xe (rơi vào khoảng 4-10€). Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên trang https://www.blablacar.de/.
Liên hệ với chúng tôi

Go to top