Tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ

Ngày 27 tháng 12, 2019 - Lượt xem: 3303

Giáo dục Mỹ là một trong những hệ thống giáo dục nổi tiếng trên toàn Thế giới. Theo khảo sát mới nhất của Times Higher Education, Mỹ là quốc gia dẫn đầu số lượng các trường Đại học tốt nhất Thế giới với 44 trường, trong đó có 8 trường lọt Top 10. Trong bài viết này, hãy cùng ACT tìm hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục nước Mỹ bạn nhé!

Hệ thống giáo dục Mỹ

 • Giáo dục Tiểu học (Primary school)
  Học sinh bắt đầu bậc giáo dục tiểu học lúc 6 tuổi. Bậc giáo dục tiểu học bao gồm 5 năm học: Lớp 1 – lớp 5.

 • Giáo dục Trung học (Secondary school)
  Sau khi hoàn tất lớp 5 của bậc tiểu học, học sinh sẽ bước vào Trung học. Bậc trung học bao gồm Middle school / Junior high school (lớp 6  - lớp 8) và High school (lớp 9 - lớp 12). Hầu hết các bậc cha mẹ cho con cái họ đi học ở cơ sở giáo dục công lập hoặc tư thục. Theo số liệu của chính quyền, một phần mười học sinh ở Hoa Kỳ theo học trong các trường tư thục. Khoảng 85% học sinh học trong các trường công lập.

Học sinh học Trung học tại Mỹ có nhiều lựa chọn hơn cho việc học của mỗi cá nhân thông qua các môn tự chọn. Số môn tự chọn nhiều khi gấp đôi số môn học bắt buộc. Và cũng chính vì sự lựa chọn các môn khác nhau nên học sinh có thời khóa biểu khác nhau. Trừ trường hợp 2 học sinh cùng chọn các môn và lịch học hoàn toàn giống nhau. Đây cũng là điểm khác biệt rất rõ với học trung học tại VN.

Lưu ý đối với học sinh quốc tế học Trung học tại Mỹ:

- Học sinh quốc tế nếu học trung học tại Mỹ chỉ được học 1 năm tại trường Công lập.

- Không bắt buộc chứng chỉ tiếng Anh khi xin học Trung học Mỹ. Học sinh quốc tế nếu chưa đủ tiếng Anh có thể được dạy ESL, song song hoặc học riêng một thời gian trước.

 • Giáo dục Đại học

Học sinh hoàn tất bậc Trung học sẽ tiếp tục học lên Đại học. Đối với bậc Đại học, học sinh có 2 sự lựa chọn:

+ Cao đẳng hệ 2 năm (Junior or Community college): Học sinh sẽ học 2 năm tại các trường Cao đẳng 2 năm và khi hoàn tất học sinh sẽ nhận được bằng Associate (Associate degree), sau đó sẽ chuyển tiếp lên học 2 năm tại các trường Đại học để lấy bằng Cử nhân.

Trong số các trường College, có 3 loại hình trường:

 • Cao đẳng Cộng đồng (Community College) 
 • Cao đẳng (Junior College)
 • Cao đẳng kỹ thuật, nghề nghiệp (Voc/Tech Institution).

+ Đại học (Senior college or University): Học sinh sẽ nhận bằng Cử nhân (Bachlor degree).

 • Giáo dục sau Đại học
  Học sinh khi nhận được bằng Cử nhân có thể tiếp tục theo học 1 trong 2 lọai bằng Thạc sỹ (Master degree) hoặc bằng Tiến sỹ (Doctorate degree):

+ Bằng Thạc sỹ (Master's degree - MA): Thông thường sẽ học trong 2 năm.

+ Bằng Tiến sỹ (Doctorate degree - PhD): Dành cho học sinh muốn nâng cao trình độ học vấn ở một số lĩnh vực đặc biệt. Chương trình kéo dài từ 2-6 năm.

Để xin được vào chương trình Thạc sĩ tại Mỹ, ngoài tốt nghiệp chuyên ngành liên quan với điểm phải đạt trên yêu cầu, bạn cũng thường được yêu cầu: GMAT hoặc GRE, Kinh nghiệm làm việc.

GMAT hay GRE cũng được gọi là những bài thi chuẩn hóa, tùy từng chương trình thạc sĩ yêu cầu GMAT hay GRE.

Vẫn có những trường Đại học Mỹ không yêu cầu GMAT / GRE, và cũng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

Những đặc điểm nổi bật của hệ thống giáo dục Mỹ

Đề cao sự tự do trong giáo dục: Chương trình học tại các trường ở Mỹ khuyến khích học sinh đưa ra ý kiến của bản thân, khám phá những vấn đề mới. Nếu cứng nhắc, theo lối mòn, các em dễ đánh mất sự sáng tạo của chính mình. Các em học cách giữ quan điểm của bản thân đồng thời biết tôn trọng ý kiến của người khác. Cách giáo dục này còn giúp người học có thể dễ dàng phát triển định hướng cá nhân. 

Tính thích nghi và cạnh tranh cao: Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh đã được tiếp cận chương trình học giàu tính trải nghiệm, kích thích tìm kiếm, đưa ra các góc nhìn khác nhau khi có vấn đề cần giải quyết. Các em cũng vượt trội về sự năng động, tự tin và hòa nhập bởi đã được làm quen với kiến thức và kỹ năng cần thiết để xử lý các tình huống khó khăn.

Phương pháp đào tạo trải nghiệm: Một trong những đặc trưng nổi bật của phương pháp giáo dục Mỹ là tôn trọng thực tế. Học sinh được tạo cơ hội trải nghiệm thực tế, không nhồi nhét kiến thức... Giáo viên còn áp dụng chương trình vào thực tế, tránh lý thuyết suông để giúp các em hiểu sâu, nhớ lâu. Học tập kết hợp với internet, học qua dự án, chủ động xây dựng sự hiểu biết qua tương tác với nhóm bạn. Các em dám tự tin thể hiện mình trước đám đông, được trau dồi khả năng trở thành người lãnh đạo trong tương lai. 

Định hướng giáo dục từ bậc tiểu học: Không chỉ chú trọng các cấp học cao như đại học và sau đại học, ngay từ tiểu học, trường Mỹ đã xây dựng cho các em kiến thức nền tảng, kỹ năng mềm tạo tiền đề cho sự sáng tạo, rèn luyện nhân cách và phát triển trí tuệ cho sau này. Các em ý thức được mục tiêu cho bản thân, định hướng tương lai không vì điểm số đẹp trong bảng thành tích cuối năm.

Mọi thắc mắc về chương trình du học các nước xin vui lòng liên hệ: 

TRUNG TÂM TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TOÀN CẦU ACT 

Địa chỉ: Số 7 – Ngõ 81 Láng Hạ - Phường Thành Công – Quận Ba Đình – Hà Nội

Hotline: 085 221 8568/ 082 666 1088

Email: info@duhocact.com | Website: https://duhocact.com/Liên hệ với chúng tôi

Go to top