Tất tần tật những điều cần biết về việc làm thêm du học Đức

Ngày 27 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 2016

Du học Đức - Du học sinh Đức có rất nhiều lý do để đi làm thêm như nhanh chóng hòa nhập vào nền văn hóa Đức, cải thiện khả năng tiếng Đức của mình và có thêm khoản thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Những mong muốn này hoàn toàn đáng trân trọng, hãy để ACT giúp bạn trả lời những thắc mắc về việc làm thêm du học Đức nhé.

Những việc làm thêm du học Đức phổ biến

Hiwis (Trợ giảng): Công việc hàng ngày của bạn là chuẩn bị tài liệu, bài giảng cho các giáo sư giảng dạy. Nếu có quan tâm đến công việc này, bạn nên hỏi trực tiếp về vị trí tuyển dụng tại văn phòng hành chính của trường. 

Những công việc bên ngoài trường: Những công việc này rất đa dạng, bao gồm phục vụ bàn tại quán ăn, quán cà phê, làm thời vụ tại các buổi hội chợ, nhân viên bán hàng tại trung tâm thương mại, trông trẻ, giao báo... 

Làm thế nào để tìm việc làm thêm du học Đức

Ở Đức có các trang tìm kiếm việc làm thêm như www.make-it-in-germany.vn  hay www.your.bosch-career.com... , ngoài ra còn có nhiều group trên các trang mạng xã hội được các bạn du học sinh Đức chia sẻ rất nhiều thông tin việc làm hữu ích. 

Hoặc bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm thông qua các bảng thông báo, hội chợ việc làm, các buổi hướng nghiệp... 

>>> Chuẩn bị hồ sơ xin việc làm thêm tại Đức như thế nào?

Việc làm thêm là một trong các vấn đề quan tâm của sinh viên quốc tế khi du học Đức

Quy định việc làm thêm du học Đức

Sinh viên khối Liên minh châu Âu, Iceland, Na Uy, Thụy Sỹ được hưởng những chính sách tương tự như sinh viên Đức. Song nếu sinh viên làm việc quá 20 giờ/ tuần họ sẽ phải đóng thêm tiền bảo hiểm như sinh viên Đức. 

Còn nếu bạn đến từ các quốc gia khác ngoài những quốc gia kể trên, bạn cần tuân thủ những quy định sau đây: 

  • Số ngày làm việc hợp pháp là 90 ngày / 180 nửa ngày mỗi năm không phân biệt ngày thường hay ngày lễ. Sinh viên không được phép tự kinh doanh riêng hoặc làm những công việc tự do khác .

  • Nếu du học sinh muốn làm việc thời gian nhiều hơn cần có sự đồng ý của Cơ quan tuyển dụng liên bang và Văn phòng người nước ngoài. Tùy thuộc vào tình hình thị trường lao động lúc đó để xem xét bạn có đủ điều kiện làm thêm giờ hay không. 

  • Nếu du học sinh đang học khóa học ngôn ngữ hoặc học tại trường Cao đẳng hệ dự bị, để đi làm thêm bạn cần xin giấy phép của Cơ quan tuyển dụng liên bang và Văn phòng người nước ngoài và chỉ được làm ngoài giờ học. 

Mức lương việc làm thêm du học Đức

Đức là một trong những đất nước có sự hỗ trợ cho sinh viên gần như cao nhất Thế giới. Mức lương trung bình cho du học sinh hiện nay đang là 7E/ giờ. Tuy nhiên, việc bạn kiếm được bao nhiêu phụ thuộc vào các kỹ năng của bạn, ngành nghề mà bạn đang làm việc và khu vực/ thành phố bạn đang sống. Ở những thành phố lớn như Munich hay Hamburg, mức lương theo giờ thường cao hơn nhưng chi phí sinh hoạt cũng cao hơn. Các công việc như trợ giảng, trợ lý sản xuất hoặc nhân viên thời vụ tại các hội chợ thương mại thường có mức lương theo giờ cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu. 

ACT giúp bạn làm 1 phép tính về lương việc làm thêm du học Đức như sau: 

8 tiếng/ngày x 120 ngày/năm x 7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm.

Sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt, mỗi năm bạn có thể tiết kiệm được tương đối ít nhất là 720 Euro. 

Thuế thu nhập

Nếu công việc mang lại thu nhập trên 450E/ tháng bạn sẽ phải đóng một khoản thuế, khoản tiền này thường sẽ trừ cố định vào tiền lương hàng tháng của bạn. Sinh viên có thể lấy lại số tiền này vào cuối năm bằng cách nộp tờ khai thuế. 

Bảo hiểm

Nếu làm việc lâu dài ở Đức, bạn sẽ phải chi trả các khoản đóng góp an sinh xã hội bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng, lương hưu và bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn chỉ làm việc dưới 2 tháng hoặc kéo dài dưới 50 ngày trong suốt cả năm, thì bạn không cần phải đóng khoản này. Song sinh viên thường phải đóng rất ít, và chỉ đóng khi kiếm được nhiều hơn 450E/ tháng.

Đức là một trong những nước có nền kinh tế phát triển và có lượng người nhập cư nhiều thứ 3 trên toàn Thế giới, cho thấy sự sôi động của thị trường việc làm tại Quốc gia này. Tìm việc làm thêm tại Đức không hề khó như bạn nghĩ, hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cần thiết và lên đường săn việc nào. 

Theo Duhocact.com

Liên hệ với chúng tôi

Go to top