Những điều cần biết về đất nước Canada

Ngày 20 tháng 12, 2019 - Lượt xem: 1098

Canada được Liên hiệp quốc đánh giá là một trong những nước có chất lượng cuộc sống cao, luôn nằm trong top 4 quốc gia có chỉ số phát triển con người cao nhất trên Thế giới.

Một số thông tin chung

Thủ đô: Ottawa

Diện tích: 9.985.000 km²

Các vùng lãnh thổ: Canada được tạo thành từ mười tỉnh và ba lãnh thổ. Các tỉnh, từ tây sang đông là:

- British Columbia

- Alberta

- Saskatchewan

- Manitoba

- Ontario

- Quebec

- New Brunswick

- Đảo Prince Edward

- Nova Scotia

- Newfoundland và Labrador.

- Các lãnh thổ là Yukon, Northwest Territories và Nunavut (lãnh thổ mới nhất của Canada).

Dân số: 36,5 triệu người. Phần lớn người Canada là người gốc châu Âu và là hậu duệ của đế chế thực dân Pháp. Tuy nhiên, nửa sau của thế kỷ 20, Canada đã gia tăng thêm những người dân nhập cư từ châu Á, vùng Caribbean và châu Phi. 

Múi giờ

Do Canada là một đất nước có diện tích rộng lớn, do đó, Canada có 6 múi giờ tiêu chuẩn:

+ UTC-03: 30 – múi giờ Newfoundland bao gồm toàn bộ đảo Newfoundland và phần phía đông nam của vùng Labrador.

+ UTC-04: 00 – múi giờ Đại Tây Dương bao gồm hầu hết Labrador và ba tỉnh khác – New Brunswick (NB), Nova Scotia (NS), Đảo Prince Edward (PE).

+ UTC-05: 00 – múi giờ miền đông bao gồm phần phía đông của Nunavut (NU), múi giờ Ontario Canada (ON) và Quebec (QC).

+ UTC-06: 00 – múi giờ miền Trung bao gồm toàn bộ Manitoba (MB), Saskatchewan (SK) với những tỉnh. thành phố nhỏ và một phần khá lớn của Nunavut (NU).

+ UTC-07: 00 – múi giờ miền núi bao gồm toàn bộ lãnh thổ Alberta (AB) và Tây Bắc (NT), cũng là phần phía tây của Nunavut (NU), ngoại lệ nhỏ ở Saskatchewan (SK), các quận phía đông và đông nam của British Columbia ( BC).

+ UTC-08: 00 – múi giờ Thái Bình Dương bao phủ hầu hết British Columbia (BC), múi giờ Vancouver Canada và toàn bộ Yukon (YT).

Khí hậu

Khí hậu Canada cũng đa dạng và khác biệt giữa các vùng miền trên cả nước. Tại các đồng bằng đông dân cư, thời tiết có bốn mùa rõ rệt:

+ Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm dần theo thời gian, nền nhiệt ban ngày dao động từ 200C đến 300C, thậm chí cao hơn. Riêng miền nam Ontario và Quebec, khí hậu mùa hè có thể rất ẩm ướt.

+ Mùa thu và mùa xuân là những mùa chuyển tiếp trong năm. Giai đoạn này, thời tiết thường trở nên lạnh hoặc ấm hơn bình thường, lượng mưa tăng lên rõ rệt.

+ Mùa đông ở Canada thường rất lạnh, nhiệt độ luôn ở mức dưới 00C. Khắp nơi đều có tuyết bao phủ suốt từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4. Chỉ riêng khu vực phía Tây Nam British Columbia (bao gồm cả thành phố Victoria và Vancouver), dù đang trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn trên 00C và có mưa nhiều hơn là tuyết.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp. Đại đa số người nói tiếng Pháp sống tại tỉnh bang Québec, sau đó là các tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba

Văn hóa

Canada luôn là một trong những quốc gia lịch sự nhất trên thế giới, ở mọi nơi công cộng như siêu thị, trạm xe buýt... Một điều khá dễ thương là người Canada luôn luôn có thói quen giữ vị trí cho người đi phía sau, bất chấp họ đứng gần hay xa. Người Canada rất trọng nói lời xin lỗi. Điều này được coi như nét văn hóa giao tiếp nơi đây. Đây là một trong những "phong tục" chịu ảnh hưởng rất lớn từ các quốc gia châu Âu, nhất là Anh. Thậm chí, rất nhiều người đã phải ngạc nhiên khi người Canada nói xin lỗi (hoặc rất tiếc) mặc dù đó rõ ràng không phải lỗi của họ.

Canada là quốc gia đa văn hóa, nhiều người cho rằng hầu hết người Canada có nguồn gốc từ Anh hoặc Pháp, nhưng thực tế phần lớn họ đến từ mọi nơi trên Thế giới. Ở Toronto, hơn 140 ngôn ngữ được sử dụng, và gần 50% dân số được sinh ra bên ngoài Canada. 

Giáo dục là ưu tiên hàng đầu 

Canada được Liên hiệp quốc đánh giá là một trong những nước có chất lượng cuộc sống cao, luôn nằm trong top 4 quốc gia có chỉ số phát triển con người cao nhất trên Thế giới. Các thành phố như Toronto, Vancouver và Montreal… luôn có mặt trong danh sách các thành phố tốt nhất thế giới. Bên cạnh những con số ấn tượng về kinh tế, du lịch… Canada còn có những con số ấn tượng về đầu tư cho giáo dục. Là nước duy nhất hiện nay trong tổ chức phất triển và hợp tác kinh tế (OECD) đầu tư 7,1% GDP cho hệ thống giáo dục ( các nước khác cao nhất chỉ là khoảng 6,1%), Canada luôn nỗ lực để tạo nên một nền giáo dục tiên tiến và đẳng cấp, không chỉ để phục vụ cho sinh viên trong nước mà còn cho sinh viên trên toàn Thế giới.

Mọi thắc mắc về chương trình du học các nước xin vui lòng liên hệ: 

TRUNG TÂM TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TOÀN CẦU ACT 

Địa chỉ: Số 7 – Ngõ 81 Láng Hạ - Phường Thành Công – Quận Ba Đình – Hà Nội

Hotline: 085 221 8568/ 082 666 1088

Email: info@duhocact.com | Website: https://duhocact.com/

Liên hệ với chúng tôi

Go to top