Người Nhật và những đức tính khiến cả thế giới khâm phục

Ngày 24 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 3170


Người Nhật vốn nổi tiếng trên thế giới vì những đức tính “không giống ai”. Đó chính là lý do tại sao một đất nước nghèo nàn về mặt tài nguyên khoáng sản, thường xuyên đối mặt với những thiên tai lại trở thành một trong những quốc gia cường thịnh nhất trên Thế giới. Bạn đang có ý định du học Nhật Bản, bạn băn khoăn không biết đất nước – con người Nhật như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Người Nhật vốn nổi tiếng trên thế giới vì những đức tính “không giống ai”. Đó chính là lý do tại sao một đất nước nghèo nàn về mặt tài nguyên khoáng sản, thường xuyên đối mặt với những thiên tai lại trở thành một trong những quốc gia cường thịnh nhất trên Thế giới. Bạn đang có ý định du học Nhật Bản, bạn băn khoăn không biết đất nước – con người Nhật như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Luôn cập nhật xu hướng

Một trong những đức tính mà bạn dễ nhận biết nhất về người Nhật, đó chính là tính tò mò, thích theo dõi sự biến động ở bên ngoài. Sau đó, họ sẽ có xu hướng đánh giá, cân nhắc xem những ảnh hưởng của các xu hướng này đang diễn ra đối với nước Nhật như thế nào.

Người Nhật thường cập nhật xu hướng rất nhanh

Nếu thực sự trào lưu có sự thắng thế thì sẵn sàng học hỏi, nghiên cứu để cùng bắt kịp "hot trend" đó. Cũng chính nhờ tinh thần hiếu kỳ, tò mò và cầu tiến này đã giúp cho người Nhật nhanh chóng bắt kịp với các nước tiên tiến.

Người Nhật không phê phán hay chọn lọc khi học, mà họ sẽ tiếp thu hết bằng mọi cách. Sau đó mới nghiên cứu, nghiền ngẫm và tìm ra yếu tố cải biến phù hợp nhất để phát huy được thế mạnh của óc quan sát, sự tinh tế vốn có của dân tộc. 

Ý thức tập thể, làm việc cộng đồng cao

Người Nhật rất ý thức trong việc làm việc với cộng đồng, tập thể. Hầu như mọi thành công, vinh quang hay thậm chí thất bại đều xuất phát từ một tập thể và họ cùng nhau đoàn kết để vượt qua.

Người Nhật cũng sẵn sàng gạt bỏ cái tôi để lắng nghe ý kiến của những người xung quanh, đề cao cái chung, tôn trọng sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong cộng đồng đội nhóm. Nhiều bạn đi du học Nhật Bản có cơ hội làm việc với người Nhật rồi cho biết, trong một cuộc họp rất ít khi xảy ra bất hòa. Đất nước – con người Nhật thật khác lạ đúng không nào?

Mối quan hệ trong một tập thể luôn được xem trọng

Cũng không có gì ngạc nhiên khi tại Nhật Bản, 2 công ty là đối thủ nhưng khi bước chân ra trường quốc tế, họ sẵn sàng nắm lấy tay nhau để giành thị phần nước ngoài về cho quốc gia của họ. Với người Nhật, chủ nghĩa cá nhân sẽ không được khuyến khích mà thay vào đó là tinh thần làm việc tập thể được đánh giá cao.

Chăm chỉ, cần cù và tiết kiệm

Người Nhật vốn nổi tiếng với tính cách chăm chỉ, cần cù và tiết kiệm. Họ không ngừng làm việc và lao động, để mang lại giá trị lợi ích cho cộng đồng. "Văn hóa làm việc cho đến chết" thường được nói nhiều về quốc gia này. Có rất nhiều người già 70 tuổi vẫn còn miệt mài làm việc.

Đó chính là lý do tại sao chỉ vỏn vẹn sau 30 năm, nước Nhật đã vươn lên trở thành cường quốc kinh tế thế giới. Người Nhật chi tiêu cũng rất tiết kiệm, họ không lãng phí tiền của vào những việc làm không cần thiết.

Tôn trọng thứ bậc, địa vị và trung thành

Có lẽ từ lâu đời nay, ý thức tôn trọng thứ bậc, địa vị đã trở thành thói quen của người Nhật. Cho đến ngày nay, thái độ nhún mình trước những người có địa vị, cấp bậc vẫn còn tồn tại và mang dấu ấn đậm nét.

Trong phòng họp, người có chức vụ thấp nhất sẽ ngồi gần cửa ra vào, còn người có chức vụ càng cao thì sẽ càng ngồi gần phía bên trong hơn. Khi giao tiếp với người lớn tuổi hay người có địa vị, bạn cần phải dùng ngôn ngữ kính trọng, còn khi nói về mình hay những người thân trong gia đình mình thì phải dùng ngôn ngữ khiêm nhường. 

Người Nhật có quy tắc cúi chào khác nhau giữa các đối tượng nhưng đều rất chân thành

Chính vì lẽ đó nên lòng trung thành của người Nhật cũng được hình thành từ đây, góp phần không nhỏ vào sự thành công trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa,... của nước Nhật. 

Trên đây là một số chia sẻ về đất nước – con người Nhật mà những ai khi có ý định đến nước Nhật, đặc biệt là các bạn du học sinh sẽ hiểu hơn về con người của quốc gia này. Mọi nhu cầu và thắc mắc về du học Nhật Bản, bạn đọc vui lòng liên hệ với du học ACT để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Liên hệ với chúng tôi

Go to top