Nét đặc biệt văn hóa Thụy Sĩ

Ngày 24 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 5343

Bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có những điểm khác biệt riêng mà nhiều người khi tiếp xúc lần đầu khá bỡ ngỡ. Đừng ngạc nhiên khi bạn phát hiện đất nước – con người Thụy Sỹ cũng có những điểm khác biệt khi đi du học Thụy Sỹ, sinh sống và làm việc tại đây nhé!

Bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có những điểm khác biệt riêng mà nhiều người khi tiếp xúc lần đầu khá bỡ ngỡ. Đừng ngạc nhiên khi bạn phát hiện đất nước – con người Thụy Sỹ cũng có những điểm khác biệt khi đi du học Thụy Sỹ, sinh sống và làm việc tại đây nhé!

Quốc gia không giáp biển tại Châu Âu

Thụy Sỹ có vị trí địa lý nằm ở trung tâm Châu Âu, đặc biệt không giáp biển. Thụy Sỹ được xem là "trái tim" của Châu Âu vì tiếp giáp với các quốc gia láng giềng như Áo, Đức, Pháp, Ý, và công quốc Liechtenstein. Tuy là quốc gia không giáp biển, nhưng Thụy Sỹ lại có hệ thống giao thông đường thủy rất phát triển.

Chính phủ liên bang đã tiến hành thành lập nên đội thương thuyền quốc gia, hoạt động ở các cảng nước ngoài, cảng Basel ở sông Rhine. Theo thống kê thì đội thương thuyền có đến 32 tàu lớn và rất nhiều tàu thuyền nhỏ khác nhau. Đặc biệt hơn cả, Thụy Sỹ nổi tiếng khắp thế giới bởi những du thuyền sang trọng, xa hoa bậc nhất.

Ngôn ngữ sử dụng đa dạng và phong phú

Vì là quốc gia tiếp giáp với khá nhiều nước láng giềng xung quanh nên không có gì ngạc nhiên khi ngôn ngữ được sử dụng ở đây rất đa dạng và phong phú. Theo đó, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Thụy Sỹ là tiếng Đức với hơn 64% dân số sử dụng, sau đó là tiếng Pháp, tiếng Ý. 

Ngoài ra, một số người khác cũng sử dụng ngôn ngữ Latinh nhưng không được phổ biến nhiều. Rất nhiều bạn khi đi du học Thụy Sỹ gặp khó khăn trong học tập, sinh sống và xin việc đó chính là họ chỉ trang bị tiếng Anh, trong khi đó người Thụy Sỹ thường sử dụng tiếng Đức là chủ yếu.

Địa hình đồi núi, sông hồ, đẹp như xứ sở thần tiên

Thụy Sỹ là quốc gia có địa hình đồi núi hùng vĩ cùng với rất nhiều hệ thống sông ngòi, hồ nước đẹp đến nao lòng. 65% diện tích quốc gia này được bao bọc bởi dãy Alps - một trong những dãy núi đẹp nhất thế giới. Những dòng sông diễm lệ soi bóng những ngọn núi xa xa, đồng cỏ và thảo nguyên xanh tươi như Lake Geneva, Lake Zurich và Lake Neuchatel chắc chắn sẽ là ký ước chẳng thể nào quên đối với du học sinh. 

Thụy Sỹ đẹp như tranh vẽ là có thật!

Là quốc gia duy nhất không trải qua bom đạn từ năm 1505 đến nay, không khó để thấy được đất nước Thụy Sỹ rất bình yên và đáng sống. Đó cũng chính là lý do tại sao nơi đây trở thành trụ sở chính của Hội chữ thập đỏ Thế giới, các tổ chức Thương mại và nhiều trường Đại học đẳng cấp quốc tế.

Văn hóa không xếp hàng, mạnh ai nấy được 

Tại nhiều quốc gia, văn hóa xếp hàng được khuyến khích và xem là nét đẹp văn hóa. Điều này hoàn toàn trái ngược tại Thụy Sỹ. Quan niệm của người Thụy Sỹ là nhanh chân thì được. Do đó, bạn sẽ thấy rất nhiều quán ăn, nhà hàng, bệnh viện, trường học,... ai nhanh thì được hưởng trước, ai chậm thì mất phần. Quan niệm sống này ban đầu khiến rất nhiều người ngoại quốc khó chịu, nhưng sau một khoảng thời gian thì sẽ quen nhanh thôi. Nó được xem là lối sống nhanh, tích cực, không bỏ cuộc trong mọi tình huống.

Hỏi về tuổi tác, nghề nghiệp trong lần đầu gặp là bất lịch sự

Trong lần gặp gỡ đầu tiên, bạn không nên hỏi người Thụy Sỹ về gia đình, công việc, tuổi tác của họ. Vì điều này có thể khiến họ nghĩ rằng bạn là người thiếu sự tôn trọng và lịch sự. Do đó, hãy cẩn thận trong những lần giao tiếp với người bản xứ nhé!

Là quốc gia nổi tiếng về sản xuất đồng hồ nên không khó để thấy người Thụy Sỹ rất đúng giờ 

Người Thụy Sỹ rất chính xác về giờ giấc

Vốn là quốc gia sản xuất đồng hồ nổi tiếng trên Thế giới, nên không có gì ngạc nhiên khi người Thụy Sỹ rất chính xác về giờ giấc. Dù bạn đến trễ trong bất cứ tình huống nào, dù chỉ là 1 phút cũng được xem là thiếu tôn trọng người khác. Khi đi du học Thụy Sỹ, bạn cũng nên biết về điều này để con đường học tập, sinh sống và làm việc luôn được hanh thông và thuận lợi.

Du học ACT xin trân trọng kính chào!

Liên hệ với chúng tôi

Go to top