Nhật Bản

Tự học tiếng Nhật – Nên hay không nên?

Với việc học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Nhật nói riêng, tự học là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, bạn cũng cần có phương pháp và cách thức thực hiện phù hợp.

Trước hết hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của hình thức tự học tiếng Nhật nhé.

Ưu điểm:

 • Học gì xong là nhớ rất lâu, vì phải tự mày mò hết tài liệu này đến tài liệu khác khi không hiểu điều gì đó.
 • Không bị gò bó về thời gian hay áp lực thi cử nên có thể học những gì mình thích
 • Khi nhận ra tiến bộ của mình, cảm giác sung sướng hạnh phúc hơn vạn lần
 • Trong quá mình mày mò táy máy, đôi khi khám phá ra một số kiến thức hay ho mà ở trường không bao giờ dạy

Nhược điểm:

 • Mất thời gian hơn nhiều vì không có thầy, cô để hỏi ngay khi cần
 • Nếu tinh thần tự giác không cao sẽ dễ nản chí :))
 • Khó nhận ra sự tiến bộ của bản thân (vì không có cái gì để kiểm tra) → Nhất thiết phải thi JLPT để kiểm chứng
 • Học không bài bản nên một số kiến thức bị hổng (ví dụ: xem ti vi, đọc tin tức thì gật gù hiểu hiểu vài phần đấy nhưng một số từ vựng cơ bản ai cũng biết thì mình lại không biết).

Tự học tiếng Nhật - Nên hay không

Nên tự học khi đã có đủ kiến thức cơ bản:

Ít nhất là phải thuộc hai bảng hiragana, katakana, giới thiệu tên tuổi, quốc tịch, nghề nghiệpi, biết quy tắc viết kanji và một vài chữ kanji cơ bản. Nếu tự học từ con số 0 thì rất dễ … đi lạc, chẳng biết bắt đầu từ đâu.

Chọn tài liệu để học:

Trên mạng có rất rất nhiều website dạy tiếng Nhật online, khi mới bắt đầu học thì chẳng biết đường nào mà lần, nên mình đã chọn những giáo trình mà nhiều người đều học như Minna no Nihongo, Genki, Nihongo Sou Matome v. v…

Khi học theo những giáo trình quen thuộc, mình thấy rất nhiều diễn đàn, blog học tiếng Nhật thảo luận hay giải thích cụ thể về các vấn đề ngữ pháp, từ vựng có liên quan và mình có thể tìm đọc và tham khảo dễ dàng hơn là những giáo trình ít người học.

Học tràn lan sẽ rất dễ bị loạn hay cảm thấy rối như tơ vò.

Học song song cả ngữ pháp và từ vựng:

Nhiều người nói rằng chẳng cần học ngữ pháp làm gì, cứ học vẹt thôi sẽ nói được nhanh hơn. Mình nghĩ là điều này chỉ đúng một phần, Nếu mục đích học của bạn chỉ để giao tiếp đơn giản thì được. Còn nếu đã xác định học nghiêm túc để học đại học, để làm việc v. v thì vẫn cần phải nắm vững ngữ pháp. Theo mình nghĩ thì chính xác phải là: “Không cần để ý hay lo lắng về việc mắc lỗi ngữ pháp khi nói, chứ không phải là không cần học ngữ pháp.” Mình ngay từ đầu đã đọc rất kỹ những phần giải thích ngữ pháp, không hiểu thì phải tự kiếm diễn đàn hoặc hỏi trực tiếp ai đó ngay. Tuy từ vựng quan trọng nhưng không thể nào chỉ ghép các từ với nhau mà có thể truyền tải đúng ý được phải không?

Hãy nắm thật vững những vấn đề ngữ pháp cơ bản. Cũng không cần thiết phải hiểu thật rõ và phải dùng thật chính xác từng cấu trúc mà chỉ cần khi gặp một mẫu câu nào đó chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của nó là được.

Tự học tiếng Nhật

Viết ra thật nhiều (cả viết tay và đánh máy)

Đừng nghĩ rằng phải biết nhiều từ vựng, phải giỏi giỏi một chút thì mới nên luyện viết. Hãy luyện viết từ khi bạn mới chỉ biết những từ hay cấu trúc đơn giản. Bắt đầu viết câu ngắn, rồi câu dài, sau đó dần dần tập viết đoạn, rồi viết bài luận. Biết ít thì viết câu dễ, biết nhiều hơn thì viết câu khó hơn.

Nếu cần tư vấn thêm về việc học tiếng Nhật hay du học Nhật, bạn có thể liên hệ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TOÀN CẦU ACT

 • Địa chỉ: Số 7 – Ngõ 81 Láng Hạ – Phường Thành Công – Quận Ba Đình – Hà Nội
 • Hotline: 085 221 8568/ 082 666 1088
 • Email: consultant01@duhocact.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *