New Zealand

Giới thiệu chung về đất nước New Zealand

Maori là những người dân đầu tiên sống ở New Zealand, văn hóa của họ chính là cốt lõi của bản sắc dân tộc quê hương. Những con người này đã trải qua một sự phát triển mạnh mẽ, sự hiện diện, lịch sử và văn hóa của họ ngày càng trở nên dễ nhận biết trong cuộc sống, con người và văn hóa ở New Zealand.

Du học New Zealand đang là sự lựa chọn được ưa chuộng bởi nhiều bạn trẻ Việt Nam và trên Thế giới. Bài viết này hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về con người và nền văn hóa New Zealand.

New Zealand là quốc gia gồm có 2 hòn đảo lớn là: Đảo Bắc & Đảo Nam, có tới 90% người dân New Zealand sống về phía đảo Bắc. Đất nước New Zealand không có biên giới với đất liền, nó nằm ở giữa Thái Bình Dương, cảnh quan nơi đây mang một nét đẹp tự nhiên, hoang sơ mà khác biệt.

Tổng quan đất nước – Con người New Zealand

Bạn có biết tổng dân số ở đất nước này là khoảng 4,7 triệu người và có 2 nhóm văn hóa chính là người Maori là hậu duệ của người định cư Polynesian và Châu Âu. Hơn 53% dân số của New Zealand sống ở 4 thành phố là: Wellington, Auckland, Hamilton, và Christchurch. Chính những nét phân hóa độc đáo đã khiến cho New Zealand trở thành một cộng đồng đa văn hóa.

Tổng quan đất nước - Con người New Zealand
Tổng quan đất nước – Con người New Zealand

Khí hậu New Zealand

Đặc điểm thời tiết ở New Zealand qua các tháng:

  • Mùa xuân bắt đầu từ tháng 9 tới tháng 11
  • Mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8
  • Mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5
  • Mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2

Nhìn chung khí hậu ở New Zealand khá mát mẻ, lượng mưa tương đối cao, có nhiều giờ nắng. Khí hậu New Zealand chịu ảnh hưởng bởi 2 đặc điểm địa lý là: núi và biển. Ở những tháng ấm áp bạn sẽ thấy nhiệt độ ban ngày dao động khoảng 16 – 25 độ C, nhiệt độ mùa đông thường 12 – 21 độ C. Tuy nhiên khi bạn đi du lịch sang khu vực phía Nam thì nhiệt độ sẽ xuống tới -10 độ C.

Khí hậu New Zealand
Khí hậu ở New Zealand khá mát mẻ, lượng mưa tương đối cao, có nhiều giờ nắng

Văn hóa, con người New Zealand

New Zealand là đất nước có sự ảnh hưởng văn hóa từ 5 nhóm sắc tộc: New Zealand, European, Maori, Chinese, Samoan và Indian. Từ đặc điểm này đã khiến cho New Zealand trở thành đất nước đa văn hóa đa sắc tộc và đặc biệt người dân New Zealand vô cùng thân thiện. Du học sinh sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường nơi đây, dễ dàng kết bạn và hòa nhập văn hóa. Đây sẽ là cơ hội thật tốt để bạn có thêm nhiều trải nghiệm cho bản thân khi chọn New Zealand là điểm đến học tập, khám phá.

Văn hóa, con người New Zealand

Người dân bản địa New Zealand

Mãori là những người dân đầu tiên sống ở New Zealand, văn hóa của họ chính là cốt lõi của bản sắc dân tộc quê hương. Những con người này đã trải qua một sự phát triển mạnh mẽ, sự hiện diện, lịch sử và văn hóa của họ ngày càng trở nên dễ nhận biết trong cuộc sống, con người và văn hóa ở New Zealand.

Ngôn ngữ chính của New Zealand

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng ở New Zealand. Bên cạnh đó Mãori cũng là ngôn ngữ chính của người bản xứ Mãori.

Chính trị New Zealand

New Zealand từng là thuộc địa của Vương quốc Anh với chế độ quân chủ lập hiến với một hệ thống nghị viện của chính phủ. Nguyên thủ quốc gia Anh và Thống đốc đại diện cho Nữ hoàng là người đứng đầu của quốc gia. Đất nước hoạt động theo hệ thống “chính phủ chịu trách nhiệm” – một hệ thống chính trị có Bộ trưởng chính phủ đầu tiên được bầu cử làm thành viên trong Hạ Viên. Ở New Zealand chính phủ chỉ được nắm quyền khi họ chiếm đa số thành viên trong Hạ Viện. New Zealand thường tổ chức tổng tuyển cử do dân bầu 3 năm một lần.

Với những chia sẻ về con người và văn hóa ở New Zealand trên, ACT hi vọng sẽ giúp các bạn du học sinh khi du học New Zealand có thêm kiến thức, hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *