Du học Thụy Sỹ: Những điều cần biết

Ngày 24 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 2476

Bạn đang có ý định du học Thụy Sỹ nhưng vẫn còn khá băn khoăn về đất nước này. Hiểu được nỗi lo đó của rất nhiều du học sinh, hôm nay du học ACT xin được giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về đất nước – con người Thụy Sỹ để mọi người có cái nhìn khách quan, chân thật hơn nhé!

Bạn đang có ý định du học Thụy Sỹ nhưng vẫn còn khá băn khoăn về đất nước này. Hiểu được nỗi lo đó của rất nhiều du học sinh, hôm nay du học ACT xin được giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về đất nước – con người Thụy Sỹ để mọi người có cái nhìn khách quan, chân thật hơn nhé!

Vị trí địa lý Thụy Sỹ

  • Tên chính thức: Liên bang Thụy Sỹ, tiếng La tinh là Confoederatio Helvetica

  • Thủ đô: Bern

  • Ngôn ngữ: Đức, Pháp, Ý, Latinh

  • Diện tích: 41.300 km2

  • Dân số: 7,7 triệu dân

  • Thu nhập bình quân đầu người: $57,328/năm

  • Những thành phố đông dân nhất: Zurich, Geneva, Basel

  • Vị trí địa lí: Nằm ở nam Châu Âu

  • Tôn giáo chính: Thiên Chúa Giáo, La Mã, Tin Lành, Hồi giáo,…

Thụy Sỹ là quốc gia nằm ở trung tâm Châu Âu, không giáp biển nên được xem là "trái tim" Châu Âu. Thụy Sỹ giáp với các quốc gia như Ý, Áo, Đức, Pháp và công quốc Liechtenstein.

Thụy Sỹ nổi tiếng là quốc gia yên bình bậc nhất trên thế giới vì không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh

Đó cũng chính là lý do tại sao nền văn hóa của đất nước – con người Thụy Sỹ lại bị ảnh hưởng bởi các quốc gia lân cận. Vì là quốc gia trung lập, thiên nhiên ưu ái cho sự bình yên và tĩnh lặng nên nơi đây trở thành trụ sở chính của Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc Tế, Tổ chức Thương Mại Thế Giới,...

Kinh tế Thụy Sỹ

Được đánh giá là một trong những nước có nền công nghiệp phát triển bậc nhất tại Châu Âu nên không khó để thấy được nhiều ngành kinh tế tại đây luôn nằm trong top đầu của thế giới. 

Thụy Sỹ đặc biệt nổi tiếng trên thế giới bởi ngành công nghiệp cơ khí chế tạo (nổi bật là sản xuất đồng hồ với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Omega, Oris, Swatch,...), tài chính - ngân hàng (ngân hàng UBS và Credit Suisse), dịch vụ - bảo hiểm (tập đoàn bảo hiểm Winterthur & Zurich),…

Bên cạnh đó những ngành điện cơ, dược phẩm, hóa chất, du lịch - nhà hàng, trang sức,... cũng luôn nằm trong top cao của thế giới. Riêng du lịch - khách sạn - nhà hàng được đánh giá cao cả về chất lượng phục vụ lẫn đào tạo nên rất nhiều du học sinh chọn đến Thụy Sỹ để học các ngành liên quan đến lĩnh vực này.

Giáo dục Thụy Sỹ

Thụy Sỹ được biết đến là một trong những quốc gia đi đầu về đầu tư cho giáo dục. Hệ thống giáo dục tại đây luôn được đánh giá là tốt nhất trên thế giới, bằng chứng là mỗi năm có rất nhiều trường Đại học tại Thụy Sỹ luôn được xếp thứ hạng cao trên bảng xếp hạng. Du học Thụy Sỹ và sở hữu tấm bằng danh giá tại đây rất được trân trọng và đánh giá cao.

Thụy Sỹ rất chăm lo cho nền giáo dục của quốc gia

Một trong những lĩnh vực đào tạo mũi nhọn tại Thụy Sỹ đó chính là Nhà hàng - Khách sạn - Du lịch. Hiện có khá nhiều trường Đại học, học viện danh tiếng chuyên đào tạo về chuyên môn này. Hầu hết các trường Đại học tai Thụy Sỹ do chính phủ bang quản lý.

Y tế và phúc lợi Thụy Sỹ

Năm 1911, bộ luật bảo hiểm liên bang ra đời, quy định về bảo hiểm tai nạn, bệnh tật tại Thụy Sỹ đã mang đến chính sách y tế - phúc lợi xã hội chất lượng cao tại Thụy Sỹ.

Hầu hết các viên chức, công nhân đều phải bắt buộc có bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thất nghiệp. Riêng bảo hiểm y tế thì không bắt buộc nhưng vẫn còn tồn tại ở cấp độ liên bang, công xã vẫn còn duy trì. Năm 1948, bảo hiểm nhân thọ bao gồm các phúc lợi cho người tàn tật cũng được bắt buộc phải có.

Giao thông Thụy Sỹ

Thụy Sỹ có hệ thống giao thông phát triển cao, hệ thống tàu hỏa hiện đại, cùng với đó là hệ thống đường bộ dày đặc được xây dựng chuyên nghiệp. Ở đây có hàng trăm đường hầm, cầu đảm bảo cho giao thông được diễn ra thuận lợi. Tiêu biểu như đường hầm xuyên qua núi Alps, đường hầm cho tàu hỏa Saint Gotthard và Lotschberg, đường hầm cho ô tô Saint Gotthard,... Số người sở hữu xe ô tô ở Thụy Sỹ theo thống kê là rất cao, hầu như ai cũng có và đang có xu hướng tăng lên. 

Xe buýt tại Thụy Sỹ được sơn màu bạc, là phương tiện sử dụng rất phổ biến được điều hành bởi Hiêp hội xe khách Thụy Sỹ. Lịch trình di chuyển của xe buýt gần với giờ khởi hành của các tuyến tàu. Đặc biệt, tuy không giáp biển nhưng Thụy Sỹ lại rất nổi tiếng với những du thuyền sang trọng, xa hoa bậc nhất trên thế giới. Swiss International Airlines là hãng hàng không quốc tế lớn nhất thuộc quyền sở hữu của nhà nước và tư nhân.

Trên đây là một số chia sẽ về vị trí địa lý, kinh tế, giáo dục, y tế - phúc lợi và giao thông tại Thụy Sỹ bạn đọc có thể tham khảo để hiểu hơn về đất nước – con người Thụy Sỹ. Mọi nhu cầu về du học Thụy Sỹ, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết hơn nhé!

Liên hệ với chúng tôi

Go to top