Đôi nét về đất nước Hà Lan

Ngày 10 tháng 12, 2019 - Lượt xem: 5586

Tên chính thức của Hà Lan là Vương quốc Hà Lan Kingdom of the Netherlands, Netherlands trong tiếng Hà Lan nghĩa là “vùng đất thấp”.

 

Thông tin chung về đất nước Hà Lan

1. Tên nước: Vương quốc Hà Lan (the Kingdom of the Netherlands).

2. Thủ đô: Amsterdam (thủ đô chính thức)

3. Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Âu, Đông giáp Đức, Nam giáp Bỉ, phía Bắc và Tây trông ra biển Đại Tây Dương

4. Diện tích: 41.528 km2 (26% tương đương 7.700 km2 thấp dưới mực nước biển).

5. Khí hậu: Ôn đới.

6. Đơn vị tiền tệ: Eu-ro (Euro).

7. Dân số: 16,733 triệu người (3/2012).

8. Dân tộc: Người Hà Lan (80,7%), Indonesia (2,4%), Thổ Nhĩ Kỳ (2,2%), còn lại là dân tộc khác.

9. Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (36%) và Đạo Tin lành (20%).

10. Ngôn ngữ: tiếng Hà Lan; ngoài ra tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.

11. Ngày Quốc khánh: 30/4

12. Thể chế: Quân chủ lập hiến và Nghị viện.

Tên chính thức của Hà Lan là Vương quốc Hà Lan (Kingdom of the Netherlands, Netherlands trong tiếng Hà Lan nghĩa là “vùng đất thấp”). Tên gọi này xuất phát từ thực tế phần lớn đất liền Hà Lan đều nằm ngang hoặc thấp hơn mực nước biển và hơn 25% diện tích của nước này ở dưới mực nước biển. Chính đặc điểm đó đã trở thành động lực thúc đẩy người Hà Lan không ngừng sáng tạo, trở thành chuyên gia hàng đầu thế giới về xây dựng công trình đê biển và thủy lợi hùng vĩ, chống chọi thiên tai khắc nghiệt.

Vị trí địa lý

Hà Lan nằm ở tây bắc châu Âu. Phía bắc Hà Lan là biển Bắc Hải, phía nam giáp Bỉ, và phía đông giáp Đức. Hà Lan thường được gọi là Holland, nhưng Holland thực sự chỉ là tên của phần tây đất nước và phía tây nam của hồ Ijssel.

Khí hậu

Khí hậu tại Hà Lan mang đặc điểm khí hậu đại dương ôn đới, với nhiệt độ trung bình từ 10 độ C đến 25 độ C. Vì có phía bắc và phía tây hướng ra biển Đại Tây Dương. Thời tiết tại Hà Lan rất ôn hòa và dễ chịu. Đây cũng chính là một trong những đặc điểm thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa tulip.

Mùa đông tại Hà Lan bắt đầu từ cuối tháng 12 đến tháng 2, mùa đông tại đây cũng không quá lạnh. Mùa hè từ cuối tháng 6 đến tháng 9, trời không quá nóng và cũng không oi bức. Còn mùa thu từ gần cuối tháng 9 đến giữa tháng 12. Cuối cùng là mùa xuân, mùa xuân bắt đầu từ cuối tháng 3 đến tháng 6.

Ngôn ngữ

Ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Hà Lan, 95% người dân Hà Lan có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. 

Chính trị và tôn giáo 

Hà Lan là nước theo chế độ quan chủ lập hiến với hệ thống quốc hội, quốc vương và các bộ trưởng thành lập ra chính phủ. Vì những lý do lịch sử, trung tâm của chính phủ lại được đặt ở Hague, mặc dù thủ đô là Amsterdam. Có ba lực lượng chính trên chính trường Hà Lan, đó là các đảng: Đảng tự do, Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo và Đảng Dân chủ Xã hội. Một số lớn các đảng có ghế trong quốc hội. Chính phủ thường được thành lập bởi một liên minh bao gồm hai hay nhiều đảng.

Hà Lan vốn là một nước Thiên chúa giáo, nhưng ngày nay số người tham gia các hoạt động tôn giáo chỉ còn rất ít, nên có thể nói hiện nay đa số người Hà Lan không theo đạo nào. Hà Lan là một đất nước tự do tôn giáo nên ngoài đạo Thiên chúa còn có đạo Do Thái, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo và một số tôn giáo khác.

Kinh tế

Được mệnh danh là “đất nước nhỏ với nhiều thành tựu lớn”, Hà Lan đã tận dụng thành công thế mạnh của quốc gia ven biển, cửa khẩu của ba con sông lớn ở Tây Âu để xây dựng cảng biển, phát triển giao thương và xây dựng hệ thống kênh đào; vị trí chiến lược nằm giữa các nước lớn về phát triển kinh tế Anh, Pháp, Đức; đất đai mầu mỡ, khí hậu ôn hòa cũng như khắc phục các khó khăn về điều kiện tự nhiên, đầu tư sâu rộng vào nghiên cứu và phát triển. Qua đó, nước này đã đẩy mạnh phát triển ngành nông sản và thực phẩm, ngành làm vườn, quản lý nước, vận tải logistics, cảng biển năng lượng, hóa chất, công nghệ cao... Đây là những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn hàng đầu của Hà Lan, đưa quốc gia này trở thành điểm sáng trên bản đồ kinh tế thế giới về phát triển.

Năm 2017, Hà Lan được xếp vào vị trí nền kinh tế lớn thứ sáu EU và đứng thứ 12 thế giới về thu nhập GDP bình quân đầu người. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), GDP bình quân đầu người của Hà Lan trong năm 2018 đạt 53 nghìn USD. Hà Lan nằm trong số 10 nước xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới, nền kinh tế có độ mở cao và ngoại thương phát triển.

Hiện nay, nền kinh tế Hà Lan đã và đang hướng đến tăng trưởng xanh. Chính phủ xem tăng trưởng xanh là cần thiết để duy trì khả năng tăng trưởng kinh tế trong tương lai, đồng thời giảm thiểu tác động môi trường và lệ thuộc vào các nguồn tài nguyên đang dần khan hiếm.

Văn hóa 

Người Hà Lan rất chuộng việc di chuyển bằng xe đạp hoặc xe điện trên đường phố

Mặc dù có diện tích rất khiêm tốn trên bản đồ Thế giới, Hà Lan lại là một đất nước có đời sống văn hóa rất phong phú. Đặc biệt, người Hà Lan rất trung thực, thẳng thắn và tôn trọng sự riêng tư. Người Hà Lan ghét những kẻ thích phô trương, những kẻ muốn thế giới nghĩ rằng họ giàu có hơn, thông minh hơn hay tài năng hơn người khác. Ở Hà Lan, người giàu có muốn tránh sự chú ý. Có một thói quen của người Hà Lan khi cùng vào tiệm ăn hay quán cà phê, đó là mọi người tự thanh toán phần chi phí của mình. Điều này hết sức bình thường ở Hà Lan. Và vì thế, nếu bạn học ngoại ngữ thì bạn đã khá quen với câu nói ‘going Dutch’ hay ‘pay Dutch’, có nghĩa là cùng thanh toán chi phí. Nếu bạn là người nước ngoài và một người Hà Lan mời bạn đi ăn và có ý định thanh toán cả phần tiền của bạn thì họ sẽ nói rõ cho bạn ngay từ đầu rằng bạn là khách mời. Còn nếu không thì tốt nhất bạn nên tự thanh toán phần của mình.

Người dân Hà Lan không chạy theo xu hướng thời trang bên ngoài, họ thích ăn mặc sao cho thoải mái, thuận tiện chứ không cần hình thức quá, vì thế trang phục của họ khá đơn giản.

Liên hệ với chúng tôi

Go to top