Những điều cần biết trước khi đi du học Đức

Ngày 27 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 667

Trang bị cho bản thân những kiến thức về nước Đức và tự tin trải nghiệm quãng thời gian du học quý giá các bạn nhé!

Miễn học phí chỉ mang tính tương đối


Sau thời gian thử nghiệm, 16 tiểu bang của Đức đã bãi bỏ hoàn toàn học phí tại các trường Đại học công lập. Tuy nhiên bạn cần biết rằng bạn chỉ được miễn học phí tại Đức nếu bạn đăng kí vào một chương trình học được cấp bằng chính thức tại trường Đại học Công lập, và bạn sẽ học trong cùng điều kiện học tập như những sinh viên Đức bản xứ. Những trường ngoài công lập vẫn có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên du học Đức tuy nhiên mức phí còn lại bạn phải đóng vẫn không phải là một con số nhỏ. 

Chỉ với bằng tốt nghiệp trung học ở nước ngoài có thể không đủ điều kiện vào đại học ở Đức

Ví dụ, những sinh viên Mỹ muốn du học Đức sau tốt nghiệp trung học cần điểm trung bình (GPA) tối thiểu 3.0. Theo Cơ quan hợp tác và trao đổi khoa học Đức (DAAD), đây là một trong những điều kiện bắt buộc. DAAD có thể giúp đỡ sinh viên nước ngoài thẩm định kết quả học trung học có đạt điều kiện học ở Đức hay không.

Nếu bạn chỉ mới tốt nghiệp bậc Trung học thì khó để được nhận vào bất kì ngôi trường nào tại Đức. Tiêu chuẩn ở Đức khá cao. Ngoài ra, các sinh viên Mỹ có bằng GED (kỳ thi để lấy bằng tương đương trung học ở Mỹ) hoặc học chương trình tại nhà chắc chắn không được nhận vào các trường đại học Đức.

Giới hạn thời gian làm thêm

Du học Đức, sinh viên sẽ bị giới hạn thời gian làm việc. Trong kỳ học, sinh viên chỉ được làm tối đa 20 tiếng/ tuần. Sinh viên quốc tế không thuộc khối EU được phép làm việc tối đa 120 ngày/năm khi làm full time hoặc 240 ngày/năm khi làm part time. Số ngày làm việc bao gồm cả những công việc tình nguyện dù có hoặc không được trả lương. Lời khuyên là bạn không nên làm việc quá số giờ quy định, vì nếu bị phát hiện có nguy cơ bạn buộc phải rời khỏi Đức. So với các thành phố lớn của Mỹ hoặc Anh, các khoản chi phí như tiền thuê nhà, thực phẩm, bảo hiểm y tế và phương tiện công cộng, ở Đức giá cả sẽ rẻ hơn 1 chút. 

Nói được tiếng Đức cực kì quan trọng khi du học Đức

Tại các thành phố lớn của Đức, bạn có thể thích nghi với cuộc sống tại nơi đây mà không nhất thiết phải biết tiếng Đức, đồng thời, ở Đức cũng có nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, về cơ bản, nếu bạn trang bị cho mình tiếng Đức tốt, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp hơn với những người có thẩm quyền tại chỗ bạn sinh sống, giúp giải quyết nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến Chính quyền dễ hơn và dễ hòa nhập văn hóa hơn. 

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, nói thành thạo tiếng Đức là một lợi thế lớn khi bạn apply vào các doanh nghiệp tại Đức. Tiếng Đức là một ngôn ngữ rất dễ thương, hơn nữa khi đã quyết định đi du học Đức thì không có lí do gì để bạn không học thêm ngôn ngữ này đúng không. 

Tự túc trong mọi vấn đề

Ở các trường tư thục của Mỹ, bạn sẽ phải đóng phí khoảng 50.000$/ năm và bạn sẽ được sử dụng mọi dịch vụ có trong trường mà không cần phải trả thêm tiền, như dịch vụ giặt ủi, các loại hình giải trí và cơ sở y tế tại trường. Đồng thời, phía Nhà trường rất quan tâm đến đời sống cá nhân của bạn, sẽ có người gọi điện thoại nhắc nhở, hỏi thăm và sẵn sàng hỗ trợ bạn khi không thấy bạn đến lớp. 


Điều này hoàn toàn khác biệt với nước Đức, ở Đức, bạn sẽ không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ trường như ở Mỹ, bạn sẽ phải tự lực cánh sinh nhiều hơn, có trách nhiệm với bản thân và lo liệu gần như mọi thứ. 

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi cuộc sống du học Đức không hề quá khó khăn như bạn tưởng. Trang bị cho bản thân những kiến thức về nước Đức và tự tin trải nghiệm quãng thời gian du học quý giá các bạn nhé. Liên hệ với chúng tôi

Go to top