Một số điều cần biết để nhanh chóng hòa nhập khi du học Nhật Bản

Ngày 25 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 1653

Để giúp cuộc sống khi du học Nhật Bản của bạn trở nên dễ dàng hơn, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một vài kinh nghiệm du học Nhật. Chắc chắn, sau bài viết này, bạn sẽ thấy tự tin hơn để bắt đầu cuộc sống mới tại Nhật Bản.

Để giúp cuộc sống khi du học Nhật Bản của bạn trở nên dễ dàng hơn, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một vài kinh nghiệm du học Nhật. Chắc chắn, sau bài viết này, bạn sẽ thấy tự tin hơn để bắt đầu cuộc sống mới tại Nhật Bản.

Dưới đây là một số điều độc đáo tại đất nước mặt trời mọc. 

Nghiên cứu văn hóa, phong tục tập quán Nhật Bản sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho cuộc sống du học tại đây

Ở nhà thuê

Hầu hết các căn hộ thuê ngoài đều không được trang bị các vật dụng cần thiết, các bạn phải tự mua sắm sau khi thuê. Khác với Việt Nam, ở Nhật, lúc ký hợp đồng thuê nhà, ngoài tiền nhà tháng đầu tiên phải trả, bạn sẽ phải trả thêm một số chi phí khác gồm: tiền lễ và tiền đặt cọc. Tiền lễ là tiền biếu chủ nhà trước khi vào nhà ở, không được hoàn lại sau khi hết hợp đồng; tiền cọc dùng để sửa chữa những tổn hại do người thuê gây ra sau khi hết hợp đồng thuê nhà, phần tiền dư ra sẽ được chủ nhà gửi trả lại. 

Ngoài ra, khi trả phòng, bạn phải tự chi trả để hồi phục lại nguyên trạng, dọn dẹp sạch sẽ giống như lúc mới thuê. Những hành vi như gây tiếng ồn, nấu ăn, đặt để đồ dùng tại nơi sinh hoạt chung là không được phép.

Nhật Bản - Đất nước không có tiếng còi xe

Những ngày đầu sang đây, có lẽ bạn sẽ nhớ tiếng còi xe inh ỏi của Việt Nam. Ở Nhật Bản,  còi xe chỉ được sử dụng để cảnh báo trong trường hợp có nguy cơ va chạm. Ở một nơi thuộc loại đông đúc nhất trên thế giới, mọi người đều tuyệt đối chấp hành luật giao thông và nhường nhau khi tham gia giao thông. 

Xe đạp là loại phương tiện sử dụng phổ biến tại Nhật

Đi xe đạp vừa khỏe mạnh, vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm chi phí du học

Khoảng 60% dân số Nhật sử dụng xe đạp. Số lượng xe đạp ở Nhật đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. 

Người dân Nhật ưa chuộng các phương tiện công cộng, vừa tiết kiệm vừa góp phần bảo vệ môi trường. Họ thường sử dụng xe đạp để đi đến ga tàu điện, gửi xe đạp với mức giá 3.000 yên/tháng và đi học, đi làm. Tối đến, họ trở về và lại đạp xe về nhà. 

Kinh nghiệm du học Nhật dành cho bạn là nếu thấy xe đạp bỏ không trên phố, bạn không được phép sử dụng những chiếc xe đạp đó. Bạn có thể bị buộc tội trộm cắp nếu bị cảnh sát điều tra và phát hiện. Và bạn cũng có thể nhận được giấy phạt nếu đậu xe đạp ở chỗ cấm đậu xe.

Bán buôn dựa trên sự tin tưởng

Ở những vùng ngoại thành Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những tiệm tạp hóa với những chiếc kệ đựng đầy rau quả, thịt cá mà không có người trông coi. Việc của bạn chỉ là chọn loại thực phẩm mình cần và bỏ tiền vào hộp. Cách thức buôn bán dựa trên sự tin tưởng giữa con người với nhau thật thú vị, đúng không nào? 

Ý thức giữ trật tự ở nơi công cộng

“Nhập gia tùy tục” sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống tại đất nước xa lạ

Những ai du học hay du lịch tại Nhật Bản đều cảm thấy rất hâm mộ ý thức giữ trật tự ở nơi công cộng của người dân Nhật. Mọi cửa hàng, siêu thị tại Nhật đều không đặt các thiết bị âm thanh phát ra tiếng, kể cả trong mùa khuyến mãi, đường cao tốc đều có hàng rào cách âm, xây hẳn 1 hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500ha ngay trên biển,...

Vì thế, để hòa nhập cuộc sống với người dân khi du học Nhật Bản, bạn không nên gọi điện thoại hoặc nói chuyện to tiếng tại trạm chờ xe bus hoặc nhà ga. Tốt hơn hết, bạn nên để điện thoại ở chế độ im lặng khi sử dụng các phương tiện công cộng. Đặc biệt sau 10 giờ đêm, các bạn nên giảm âm thanh của tivi, đeo tai phone khi nghe nhạc, chú ý nói nhỏ, tránh làm rớt đồ vật để không ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh. 

Mua bảo hiểm

Kinh nghiệm du học Nhật là bạn nên mua bảo hiểm cho bản thân để giảm bớt chi phí y tế. Để tham gia chương trình bảo hiểm y tế, bạn đến chính quyền địa phương nơi sống để làm thủ tục. Du học sinh phải đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng và chỉ phải trả 30% chi phí khi đi khám bệnh.

Trên đây là một vài chia sẻ của các du học sinh Việt đã từng du học ở Nhật. Hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cần thiết để có những sự trải nghiệm mới mẻ tại xứ sở hoa anh đào. 

Liên hệ với chúng tôi

Go to top