Kinh nghiệm du học Thụy Sỹ: Những thuận lợi và khó khăn đang chờ đón bạn

Ngày 27 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 1488

Du học đến bất cứ quốc gia nào cũng vậy, cũng có những khó khăn, thử thách và trải nghiệm đang chờ đón bạn phía trước. Tất nhiên, đất nước Thụy Sỹ cũng không nằm ngoài xu thế đó. Dưới đây là một số kinh nghiệm du học Thụy Sỹ với một số thuận lợi, khó khăn, bạn đọc có thể tham khảo để hành trang lên đường không còn bỡ ngỡ!

Kinh nghiệm du học Thụy Sỹ và những điều lý tưởng đang chờ đón bạn

Cơ hội chu du nhiều nơi

Một trong những điều lý tưởng khi đi du học Thụy Sỹ, đó chính là bạn sẽ có cơ hội chu du, ngắm nhìn nhiều nơi trên thế giới. Vì sao nói như vậy? Đơn giản bởi vì Thụy Sỹ thuộc nhóm Schengen, giáp với nhiều quốc gia lân cận. Từ đây, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến Pháp, Ý, Đức.

Không chỉ được khám phá, thưởng lãm khung cảnh đẹp mê hồn của Thụy Sỹ, bạn còn sẽ "mắt chữ A, mồm chữ O" khi chứng kiến nhiều cảnh đẹp của các quốc gia khác. 

Cảnh đẹp như xứ sở thần tiên của Thụy Sỹ khiến ai cũng xao xuyến

Bên cạnh cảnh đẹp, bạn còn sẽ được tìm hiểu nhiều hơn về con người, văn hóa của những nơi bạn đến. "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" khi đến Thụy Sỹ quả thật đúng, đúng không nào?

Nhiều cơ hội phát triển bản thân

Du học ở Thụy Sỹ sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân ở nhiều khía cạnh khác nhau.  Ở đây, bạn sẽ được trang bị nhiều kỹ năng, kinh nghiệm sống cũng như được sống và học tập trong một môi trường giáo dục đạt chuẩn Quốc tế.

Thụy Sỹ nổi tiếng với chính sách chăm lo cho giáo dục, từ Tiểu học cho đến Trung học, Đại học, Cao đẳng. Chương trình học cân bằng hài hòa giữa kiến thức lý thuyết, thực hành thực tế nên bạn có thể trang bị cho mình nhiều kỹ năng để tự tin vào đời.

Có nhiều cơ hội xin việc

Các trường Đại học, Cao đẳng tại Thụy Sỹ được đánh giá tốt hàng đầu Thế giới. Bằng chứng là có khá nhiều trường nằm thuộc top của Thế giới về chất lượng đào tạo.  Do đó, sinh viên khi được nhận những tấm bằng của các trường này thường được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại Thụy Sỹ và các quốc gia khác trên thế giới tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Hoặc thậm chí nếu về nước để phục vụ cho quê hương, bạn cũng sẽ có nhiều lợi thế hơn rất nhiều.

Du học Thụy Sỹ và những khó khăn thử thách 

Bên cạnh những điều lý tưởng đang chờ đón bạn ở phía trước thì việc du học ở Thụy Sỹ cũng sẽ tồn tại một số khó khăn, thử thách nhất định. Nhiều bạn có kinh nghiệm du học Thụy Sỹ chia sẻ, thời gian mới qua đây, họ phải đối mặt với một số khó khăn như:

Rào cản về mặt ngôn ngữ và khác biệt văn hóa

Nhiều du học sinh bị choáng khi năm đầu khối lượng chương trình học quá tải so với sức của họ. Thậm chí một số người cảm thấy đuối sức vì 24/7 thời gian trong ngày phải dùng tiếng Anh, đọc sách tiếng Anh, làm bài tập bằng tiếng Anh.

Không có gì ngạc nhiên khi bạn phải dành nhiều giờ đồng hồ chỉ để tra từ, tìm tòi về các vấn đề và cố gắng hiểu những gì giảng viên giảng dạy, nhưng không hiểu được bao nhiêu. Từ từ, mọi thứ sẽ trở nên bắt đầu dễ dàng hơn thôi bạn nhé! Người ta vẫn thường nói, “không có áp lực, không có kim cương”, luôn đúng trong nhiều trường hợp.

Nền văn hóa của Thụy Sỹ cũng có những khác biệt nhất định. Chẳng hạn như văn hóa “nhanh chân thì được” nên bạn sẽ không thấy có sự xếp hàng ở đây. Người Thụy Sỹ cũng có sự dè chừng với người lạ, khi nói chuyện thường cách nhau 3 bước, đặc biệt họ cũng rất đúng giờ.

Phương tiện di chuyển

Người Thụy Sỹ thường sử dụng phương tiện công cộng để đi lại là chủ yếu. Một số người sẽ sử dụng xe cá nhân, nhưng thành phần này khá ít. Những phương tiện công cộng chủ yếu có thể kể đến như xe bus, tàu điện ngầm, taxi,.. nên việc bạn phải chuẩn bị tinh thần này trong thời gian đầu là cần thiết.

Thụy Sỹ sử dụng phương tiện chủ yếu là xe bus

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất đau nhức chân vì phải đi bộ nhiều, thậm chí rất nhiều lần so với ở Việt Nam. Nếu được, hãy dành tiền mua một chiếc xe đạp để bạn có thể chủ động hơn về mặt thời gian nhé!

Sống một cuộc sống tự lập

Việc sống tự lập khi đi du học là điều đương nhiên ai cũng sẽ mường tượng và trải qua. Bạn sẽ phải tự chăm lo tất cả mọi thứ cho bản thân mình, từ ăn ống, học hành, chi tiêu, làm thêm,...

Đôi khi sẽ có những hôm quá bận, không thể nấu cơm, bạn phải tìm đến mì gói hay thức ăn nhanh để chống đói. Đó là chưa nói đến nỗi nhớ gia đình, bạn bè và người thân ở Việt Nam. Do đó, bạn phải biết tự chăm sóc sức khỏe của mình để có thể cân bằng giữa việc học, làm thêm và thực tập thực tế để có được những gì mình mong muốn.

Bên cạnh những thuận lợi và khó khăn trên, bạn sẽ còn trải nghiệm được nhiều thứ hơn nữa, mà khi đến đây bạn mới thực sự hiểu được hết. Với những chia sẻ về kinh nghiệm du học Thụy Sỹ trên đây, hi vọng quý bạn đọc sẽ có được cái nhìn khách quan hơn trên con đường du học sắp đến. Chúc bạn thành công!

Liên hệ với chúng tôi

Go to top