Kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành khi du học Nhật Bản

Ngày 25 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 1519

Nếu đã quyết định du học Nhật Bản, việc tiếp theo bạn cần làm là xác định trường và ngành mà mình sẽ theo học.

Dù cho mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì, tìm kiếm cơ hội đổi đời hay chỉ đơn giản là mong muốn trải nghiệm những điều mới mẻ tại xứ sở hoa anh đào, thì chúng tôi tin rằng bạn vẫn muốn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chọn trường, chọn ngành. Bỏ túi ngay các kinh nghiệm du học Nhật “xương máu” sau để không phải nuối tiếc về quãng thời gian thanh xuân du học tại Nhật Bản, các bạn nhé! 

Kinh nghiệm chọn trường

Liên hệ với các công ty tư vấn du học để được chia sẻ thêm kinh nghiệm chọn trường đúng đắn

Bạn có thể đăng kí nhập học tại hệ thống các trường tại Nhật, bao gồm: trường Nhật ngữ, trường chuyên môn, đại học, trường đại học ngắn hạn, khóa thạc sĩ hay khóa tiến sĩ ở cao học. Để tìm hiểu thêm về tư cách nhập học, thời gian nhập học, thời gian du học, học bổng, bằng cấp sau khi tốt nghiệp và những thông tin khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên hệ ở cuối bài này, các bạn nhé! 

Theo kinh nghiệm du học tại Nhật của các anh chị đi trước, nếu trình độ tiếng Nhật của bạn chỉ từ cấp độ 3 trở xuống thì tốt nhất nên theo học tại các trường Nhật ngữ trước khi vào học chuyên ngành. Tiếng Nhật đóng vai trò chủ chốt trong việc học tập và giao tiếp. Vì thế, hãy chuẩn bị thật kỹ nền tảng tiếng Nhật để có được sự khởi đầu suôn sẻ. 

Một sai lầm rất nghiêm trọng mà các du học sinh thường mắc phải là các bạn chỉ chú trọng những trường học tại các thành phố lớn như Tokyo và Osaka. Sự thật là bất cứ trường học có đào tạo Nhật ngữ đều được hiệp hội chấn hưng giáo dục của Nhật Bản công nhận. Vì vậy, hãy lựa chọn trường học đáp ứng đủ các tiêu chí như: khả năng của bản thân, mục đích du học, ngành đào tạo nổi tiếng, mức học phí, điều kiện cơ sở vật chất, học bổng,.... 

Kinh nghiệm chọn ngành

Ngành điều dưỡng là ngành đang thiếu nhiều nhân lực tại Nhật

Nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu, Nhật Bản là cái nôi đào tạo nhiều nhân tài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. So với các nước khác, Nhật Bản được xem là có thế mạnh đào tạo nhiều ngành học, chẳng hạn như:

Ngành Điều dưỡng:

Nhật Bản rất chú trọng đến các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho con người. Vì thế, hằng năm, Nhật Bản cần hơn 50,000 điều dưỡng viên, hộ lý. Tuy nhiên, nguồn nhân lực tại Nhật Bản không đủ để đáp ứng nhu cầu này. 

Vì thế, khi chọn du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, cơ hội làm việc tại Nhật của các bạn sẽ cao hơn với mức thu nhập cao ngất ngưởng. Còn nếu lựa chọn về Việt Nam, cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ rất rộng mở với mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung ở Việt Nam rất nhiều. 

Ngành công nghệ thông tin

Không thể nào phủ nhận sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ, thông tin ở Nhật Bản cũng như sự thiếu hụt nhân tài trong ngành. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ở Nhật Bản làm việc hoặc về Việt Nam để phát triển. Kỹ sư công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có thể làm tại nhiều vị trí khác nhau như: lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, bảo mật thông tin, quản trị mạng, chuyên viên quản lý phần mềm, …Đây đều là những ngành nghề HOT với cơ hội làm việc rộng mở và mức lương không thể chê vào đâu được.

Ngành Du lịch, Nhà hàng, Khách sạn, Ẩm thực

Học ngành Nhà hàng, Khách sạn, cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở hơn

Đối với một quốc gia có nền du lịch phát triển như Nhật Bản, mọi dịch vụ đi kèm bao gồm Nhà hàng, Khách sạn, Ẩm thực cũng đều rất chuyên nghiệp và có nhiều điều đáng học hỏi. Với nền tảng kiến thức và kỹ năng được trang bị sau quá trình du học Nhật Bản, các bạn dễ dàng có cơ hội làm việc với vị trí quan trọng trong các Nhà hàng, Khách sạn trong tương lai.

Ngành Cơ khí

Không thể không kể đến ngành đào tạo thế mạnh này của Nhật Bản. Bằng chứng là hằng năm, Nhật Bản luôn tổ chức các cuộc thi robot cho sinh viên tham gia để giao lưu, học hỏi. Vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho đến công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử và các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng góp phần khẳng định sự phát triển của ngành nghề này. Và tất nhiên, cơ hội việc làm tại Nhật Bản hay Việt Nam cũng đều rộng mở với bạn. 

Trên đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm du học tại Nhật mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

Liên hệ với chúng tôi

Go to top