Giao tiếp hàng ngày khi du học Thụy Sỹ

Ngày 27 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 1579

Du học Thụy Sỹ là ước mơ của không ít học sinh, sinh viên Việt Nam. Thậm chí, có nhiều gia đình đã chuẩn bị cho con em mình du học Thụy Sỹ từ rất sớm. Ai cũng biết, việc học tập và sinh sống ở một đất nước xa xôi sẽ mang đến nhiều thuận lợi cũng như là khó khăn cho các bạn trẻ. Tìm hiểu trước về những thói quen cũng như phong tục tập quán của người dân ở đây sẽ là điều vô cùng cần thiết. ACT hi vọng những chia sẻ kinh nghiệm giao tiếp khi du học Thụy Sỹ sau đây sẽ giúp các bạn tự tin hơn ở phương trời mới.

Bắt tay khi gặp mặt và khi tạm biệt

Tìm hiểu cách giao tiếp khi du học Thụy Sỹ sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ tại đất nước xa lạ

Bắt tay được xem là hình thức chào hỏi phổ biến ở Thụy Sỹ. Trong những cuộc gặp gỡ, dù là nam hay nữ, người Thụy Sỹ vẫn giữ phép lịch sự tối thiểu là bắt tay người khác khi gặp và khi ra về. Một điều bạn nên lưu ý là hãy cố gắng đứng lên đưa tay phải ra bắt, bởi vì bắt tay ở Thụy Sỹ bao giờ cũng ở trạng thái đứng và sử dụng tay phải.

Hạn chế tối đa động chạm trực tiếp với người Thụy Sỹ

Người Thụy Sỹ rất lịch sự và hạn chế tối đa động chạm trực tiếp với nhau. Người Thụy Sỹ chỉ ôm hôn người đối diện trong trường hợp họ thật sự thân thiết. Theo phong tục, người dân Thụy Sỹ thường hôn nhau ba lần hai bên má đối với phái nữ. 

Vì vậy, bạn cũng nên tránh vỗ vai, vỗ lưng, nắm tay hay vòng tay ôm người khác. Trong giao tiếp, họ luôn giữ khoảng cách 3 bước với người xung quanh, cho dù họ là người thân hoặc bạn bè thân thiết. Ở những vùng giàu tính truyền thống như nông thôn, đàn ông thường ngả mũ khi gặp người quen trên phố.

Những hành động không nên trong giao tiếp

Du học Thụy Sỹ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ với những người bạn từ khắp nơi trên thế giới

Kinh nghiệm du học Thụy Sỹ cho thấy các hành động bỏ tay vào túi quần và ngồi vắt chân chữ ngũ khi đang nói chuyện là tối kỵ trong giao tiếp của người dân nơi đây. 

Người Thụy Sỹ cũng sẽ không làm những hành động bằng tay khi nói chuyện hay chống tay ngang hông, vì họ cho rằng những hành động này như đang cự tuyệt lại những điều họ nói, thách thức và phá vỡ sự hòa hảo giữa hai bên. 

Tránh hỏi thông tin cá nhân khi giao tiếp

Đối với người Thụy Sỹ cũng như các nước phương Tây các câu hỏi liên quan đến tuổi tác (đặc biệt là tuổi tác của nữ giới), mức lương, tình trạng hôn nhân hay các câu hỏi cá nhân khác được xem là “cấm kỵ” trong giao tiếp. Hãy cố gắng tránh hỏi những câu này nếu không muốn nhận lại ánh mắt khó chịu từ người đối diện. 

Quan tâm sức khỏe những người xung quanh

Hãy nhường ghế cho người lớn tuổi nếu không muốn nhận những ánh mắt “ghét bỏ” từ những người xung quanh

Một kinh nghiệm du học Thụy Sỹ giúp bạn lấy được cảm tình của người khác là hãy quan tâm sức khỏe của cả những người bạn không quen biết. Chẳng hạn như khi đi tàu, bạn nghe người ngồi kế bên nhảy mũi (hắt xì), hãy cố gắng mở lời như “Blessed You”, “Santé”, “Saluti”, “Viva” hay “Gesundheit” để thể hiện sự quan tâm lịch sự của mình đến sức khoẻ người ấy. 

Và đừng quên nhường ghế cho người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em khi đi xe. Biết đâu được từ những người vô tình gặp mặt đó mà bạn có thêm được nhiều người bạn mới ở Thụy Sỹ, đúng không?

Đúng giờ là cách thể hiện sự tôn trọng của bạn với người khác

Đúng giờ trong học tập, công việc, những buổi hẹn, những cuộc gặp gỡ … chính là sự tôn trọng tối thiểu đối với người khác, nhất là đối với người phương Tây nói chung và Thụy Sỹ nói riêng. Chắc hẳn bạn sẽ không dễ chịu gì nếu phải đợi chờ người khác. Vì thế hãy chú ý giờ giấc khi làm mọi việc để người khác không phải khó chịu vì mình. 

Trước khi du học Thụy Sỹ, bạn đã nắm được phần nào về kinh nghiệm giao tiếp với con người nơi đây hay chưa? Hy vọng từ những chia sẻ trên đây, chúng tôi đã phần nào giúp bạn tự tin và hào hứng hơn với hành trang du học của mình. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. 

Liên hệ với chúng tôi

Go to top