Du học sinh có được tìm việc làm thêm tại Thụy Sỹ không?

Ngày 07 tháng 10, 2019 - Lượt xem: 2204

Du học ACT - Du học Thụy Sỹ đang ngày càng trở nên hấp dẫn với các bạn trẻ trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bởi điều kiện học tập hàng đầu và môi trường sinh sống an toàn. Tuy nhiên, việc sinh sống và học tập tại một nơi được mệnh danh là “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” vẫn còn khiến các gia đình Việt đắn đo do mức chi phí ban đầu không hề nhỏ.

Hầu hết các bạn đều có mong muốn tìm kiếm được công việc làm thêm trong quá trình học tập tại đây. Vậy, liệu có tìm được việc làm thêm tại Thụy Sỹ khi du học không? Câu trả lời là: CÓ!

Điều kiện được làm thêm khi du học Thụy Sỹ

Description: https://lh4.googleusercontent.com/DpJ-rsJvhUC6YElARbptnT3rg18-uCwEcXuaekw8DcpKn37ISBJveplFLn3M8geKnviiHc-fPDMFLWl5VA1LrA_-LTGoWFrbXk-hDsyCqoKTxUW-WFydJaccb1rApYOomuR_2Lb0

Làm thêm sẽ giúp bạn trang trải được phần nào chi phí cho cuộc sống du học Thụy Sỹ và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai

Du học Thụy Sỹ là một trải nghiệm đáng quý của tuổi trẻ. Và trải nghiệm này sẽ còn ấn tượng hơn nếu các bạn có được cho mình một công việc làm thêm trong những năm tháng du học. Không giống những quốc gia khác, việc làm thêm của bạn tại Thụy Sỹ phải đảm bảo theo đúng quy định mà chính phủ đề ra.

>>> Du học Thụy Sỹ: Nhận học bổng đến 70 triệu cùng trường BHMS 

Những quy định này tương đối nghiêm ngặt nhưng bù lại sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn khi du học Thụy Sỹ. Và tất nhiên, bạn sẽ bị xử phạt nếu như không tuân thủ những điều kiện làm thêm được đưa ra. Cụ thể: 

  • Du học sinh chỉ được phép bắt đầu đi làm thêm khi đã đến Thụy Sỹ được 6 tháng và chương trình học tập của bạn tại Thụy Sỹ cũng phải kéo dài ít nhất là nửa năm..

  • Để đảm bảo việc học, bạn chỉ được phép làm thêm ngoài giờ khi theo học tại các trường đại học, số giờ làm thêm không được phép quá 15-20 giờ mỗi tuần. Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo tham gia đầy đủ ít nhất 80% giờ học tại trường theo quy định. 

  • Bạn có thể đăng ký làm nhiều hơn trong các kỳ nghỉ. Tuy nhiên, thời gian làm không được phép quá 42 tiếng/ tuần.

  • Bạn bắt buộc phải thông báo tình hình của mình tới các cơ quan kiểm soát, đóng thuế và có bảo hiểm y tế khi làm thêm tại Thụy Sỹ. 

  • Những công việc nằm trong danh sách đen (việc trốn thuế) tuyệt đối bị cấm. 

Cơ hội tìm việc làm thêm ở Thụy Sỹ 

Khi du học Thụy Sỹ, đặc biệt là đối với những ai đang theo học và sinh sống ở các thành phố lớn như Geneva, Zurich hay Lucerne thì cơ hội kiếm việc làm thêm của bạn khá rộng mở. Các trường đại học tại đây đều có văn phòng hỗ trợ tìm việc làm cho du học sinh và bảo vệ du học sinh trong suốt quá trình học tập.

Description: https://lh5.googleusercontent.com/qFngm67FxGCZ4x4Aq4KK_0xlZp1BEwG6ppJ86H33OISS-XrVK-f0WEYYhvrw2Hf6YonaulQ5W8cQaUE9gV_u8-oeT_Gw4ugteo8rkl79jni2-bKEjWJwZ_RGCGa3GzzIp9NjN77b

Không khó khi tìm việc làm thêm tại các nhà hàng - khách sạn tại Thụy Sỹ

Là cái nôi của ngành Nhà hàng - Khách sạn - Ẩm thực, Thụy Sỹ không thiếu những cơ hội cho bạn làm thêm. Du học sinh Thụy Sỹ hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc tại các vị trí như: phục vụ bàn, dọn phòng khách sạn, phụ bếp, lễ tân,... tại các nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh đó, các công việc làm thêm như bán hàng, gói quà, trông trẻ, thu ngân,... cũng được các bạn trẻ lựa chọn rất nhiều. Ngoài ra, theo như các anh chị đã du học Thụy Sỹ chia sẻ, vào các vụ mùa thu hoạch, bạn có thể tới làm thêm tại các nông trại với công việc phổ biến là thu hoạch và đóng gói nông sản.

Mức lương làm thêm tối thiểu tại Thụy Sỹ theo quy định khoảng từ 20 – 25 CHF/ giờ tùy theo chính sách khác nhau của mỗi công ty. Như vậy, mỗi tháng bạn có thể kiếm được từ 1,400 – 3,600 CHF.

Số tiền bạn có thể kiếm được trong khi đi làm thêm sẽ giúp bạn rất nhiều để trang trải cuộc sống xa nhà. Việc làm thêm tại Thụy Sỹ sẽ giúp bạn tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm sống và kinh nghiệm làm việc cho tương lai sau này. Chưa kể đến đi làm thêm cũng là một phương pháp học ngôn ngữ rất hiệu quả dành cho du học sinh Thụy Sỹ. 

Trên đây là một vài thông tin về "Du học sinh có được tìm việc làm thêm tại Thụy Sỹ không?" mà ACT muốn chia sẻ đến các bạn. Tuy rằng đi làm thêm là một trải nghiệm đáng có, nhưng bạn cũng phải chú ý cân bằng việc học của mình sao cho hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công! 

Theo Duhocact.com

Liên hệ với chúng tôi

Go to top