Du học Đức: 3 loại nhà ở phổ biến

Ngày 26 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 2808

Không giống như những quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ… hầu hết các trường Đại học sẽ không giúp sinh viên tìm nhà ở. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những cựu sinh viên hoặc các hội trong trường, tuy nhiên, về cơ bản, bạn vẫn phải tự lực cánh sinh trong việc tìm nhà cho mình.

Trong bài viết này, ACT sẽ giới thiệu đến các bạn 3 loại hình nhà ở phổ biến tại Đức. 

Ký túc xá

Ký túc xá ở Đức rẻ hơn việc thuê nhà ở bên ngoài rất nhiều. Tại đây, bạn được sống trong môi trường quốc tế với những bạn bè đồng trang lứa. KTX cũng khá sạch sẽ và có không gian riêng cho từng sinh viên. 

KTX thường được gọi là Studentwohnheim, Wohnheim hoặc Studentensiedlung thường từ vài trăm đến vài ngàn sinh viên, mỗi người có 1 phòng riêng từ 10-20m2, ít có giường tầng như của Việt Nam. Các khu KTX có thể phân bố khắp thành phố chứ không phải ở xung quanh trường. KTX ở Đức về cơ bản chất lượng khá tốt, đồ dùng như tủ lạnh, máy giặt đều từ những thương hiệu tốt của Đức. Internet trong phòng cũng được trang bị đầy đủ, thường đã được tính luôn vào tiền phong mà không cần đóng thêm phụ phí. 

Ở chung nhà

Giá trung bình một phòng: khoảng 280 euro (khoảng 6-7 triệu) một tháng

Hơn 30% sinh viên, thường là những nhóm bạn muốn sống chung với nhau, chọn loại hình nhà ở này. Bạn sẽ phải sống chung trong một nhà với các bạn sinh viên khác bao gồm cả quốc tế lẫn địa phương. Bạn sẽ tự trả tiền thuê cho căn phòng của mình, dùng chung với mọi người một số không gian (nhà bếp, nhà tắm,…) hoặc một số đồ dùng (tủ lạnh, máy sưởi,…). Cuối tháng, mỗi người trong nhà sẽ phải chia nhau trả sinh hoạt phí như tiền điện, internet.

Để có thể kiếm được loại nhà kiểu này, bạn sẽ phải theo dõi mục quảng cáo nhà ở của những tờ báo địa phương, bảng thông tin tại trường hoặc trên mạng vì các chủ nhà thường dùng những nơi này để giới thiệu thông tin.

Ở nhà riêng

Giá trung bình: 300 euro – 500 euro (khoảng 7-12 triệu) một tháng

Nếu bạn chỉ thích sống một mình thì đây là lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Dĩ nhiên, đây cũng là lựa chọn tốn kém nhất trong mọi loại hình nhà ở. Trong trường hợp này, bạn vẫn sẽ phải tìm kiếm thông tin nhà ở thông qua báo chí hoặc internet. Bản hợp đồng là điều quan trọng nhất bạn cần lưu tâm khi chọn ở riêng. Bạn phải chắc chắn rằng mình nắm rõ tất cả mọi khoản được kê trong hợp đồng. Thông thường, khi bạn thuê nguyên căn thì sẽ không có đồ nội thất đi kèm.

Lưu ý:  

  • Nhu cầu thuê phòng và tiền thuê nhà ở những thành phố phía Tây Đức cao hơn so với các thành phố nằm ở phía Đông.

  • Nhu cầu thuê phòng cao nhất vào thời điểm bắt đầu kì nhập học mùa đông hằng năm. Nếu bạn không thể đặt phòng kịp trong thời gian này, hầu hết các trường đại học sẽ giúp bạn tìm những chỗ trọ khấn cấp. Các chỗ này thường chỉ đáp ứng các nhu cầu sinh sống tối thiểu của bạn trong một thời gian ngắn.

Mọi thắc mắc về chương trình du học các nước xin vui lòng liên hệ: 

TRUNG TÂM TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TOÀN CẦU ACT 

Địa chỉ: Số 7 – Ngõ 81 Láng Hạ - Phường Thành Công – Quận Ba Đình – Hà Nội

Hotline: 085 221 8568/ 082 666 1088

Email: info@duhocact.com | Website: https://duhocact.com/

Liên hệ với chúng tôi

Go to top