Chuẩn bị trước khi du học Nhật Bản - 5 nhóm câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa

Ngày 25 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 2354

Ngoài việc chuẩn bị cho mình nguồn tài chính đầy đủ trong các năm học tới, hồ sơ du học, tâm lý thì cuộc phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản cũng cần được chú trọng hàng đầu.

Sinh sống và học tập ở xứ sở hoa anh đào là mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam. Ngoài việc chuẩn bị cho mình nguồn tài chính đầy đủ trong các năm học tới, hồ sơ du học, tâm lý thì cuộc phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản cũng cần được chú trọng hàng đầu. Đừng lo lắng! Trong bài viết này, ACT sẽ “mách” bạn những nhóm câu hỏi được đưa ra trong quá trình phỏng vấn để các bạn chuẩn bị trước khi du học Nhật. 

Cũng giống như khi phỏng vấn visa du học các nước khác, đại sứ quán Nhật Bản cũng có những mẫu câu hỏi chung, và thường được chia ra thành các nhóm nhỏ sau. 

Description: https://lh6.googleusercontent.com/gF5FARknO0t80C7hMTHNfdScs86wB2Pwwmzg5lLq2JMfw7E9L8F7zbULHW27dGwRcN9pQwGi0I7zGTxvfZ6EhL608-oXehowBEZ_0EREFhD1YwJ98YEtgPHjRJpaiYITVb6VfjyF

Chuẩn bị trước khi du học Nhật những nhóm câu hỏi thường được đưa ra khi phỏng vấn sẽ giúp du học sinh tự tin hơn

Nhóm câu hỏi về bản thân

Đây là nhóm câu hỏi đầu tiên và bắt buộc bạn phải trả lời được một cách lưu loát. Các câu hỏi được đưa ra để bạn tự giới thiệu bản thân mình như họ tên, tuổi, sở thích,.. Hãy tạo ấn tượng tốt với Đại sứ quán bằng cách trả lời tự nhiên và nhanh chóng nhóm câu hỏi đầu tiên. Đương nhiên, điều này sẽ thuận lợi hơn cho những bước kiểm tra tiếp theo.

Nhóm câu hỏi về gia đình

Đây là nhóm câu hỏi thứ hai. Những câu hỏi này thông thường sẽ là: Gia đình bạn có bao nhiêu người? Họ đang làm nghề gì? Có ai đang sống ở Nhật không?... 

Đối với những câu hỏi dạng này, điều cần nhất là bạn phải trả lời chính xác với những gì được ghi trong hồ sơ. Nếu có người thân trong gia đình sống ở Nhật thì cứ khai là có. Nếu chỉ có bạn bè sống ở Nhật thì không cần khai, nói không là được rồi. 

Đôi khi, bạn sẽ được yêu cầu viết lại tên của những người trong gia đình bằng tiếng Nhật. Do đó, hãy chuẩn bị trước khi du học Nhật cách đọc và viết tên của tất cả người trong gia đình, các bạn nhé! 

Nhóm câu hỏi về quá trình học tập tại Việt Nam

Description: https://lh6.googleusercontent.com/_bhrhsnkngWD0xV4t-bMAlaDrzr7DwakApcuO8O3bdb-ntGJDJd1kS0R3WKZ4Jo_Q-HV8ov__7BGyasW7WpL1c7OYqMUBSQgCiQUskQVGsPXrjpk2gykNVH3U0rBsLrTheWOirfY

Du học sinh vui mừng cầm trong tay tấm visa du học Nhật Bản

Nhóm câu hỏi này cũng không khó để trả lời. Chung quy sẽ xoay quanh các vấn đề như trường bạn học là gì? Các môn học bạn thích nhất? Bạn đã có bằng cấp gì chưa?... 

Đối với nhóm câu hỏi này, bạn cần phải kể chính xác các bằng cấp mà bạn đã có được trong quá trình học tập, và đừng quên kể về những hoạt động xã hội mà bạn đã từng tham gia. Các môn học bạn thích nhất nên là những môn có liên quan đến ngành mà bạn chuẩn bị du học. 

Nhóm câu hỏi về kế hoạch học tập tại Nhật Bản

Đây là phần quan trọng nhất. Những câu hỏi phỏng vấn du học sinh Nhật này có tính xác thực được mục đích sang Nhật của bạn có tốt không. Điều kiện để đi du học Nhật Bản là phải tốt nghiệp cấp ba và có điểm trung bình môn từ 6.5 trở lên. Trong trường hợp điểm trung bình môn của bạn quá thấp, hãy cố gắng “ghi điểm” với Đại sứ quán bằng cách trả lời thật tốt nhóm câu hỏi này. 

Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về trường, về ngành học cũng như các thông tin liên quan đến du học Nhật Bản. Các câu hỏi thường gặp sẽ là: Tại sao bạn không học ở Việt Nam? Tại sao lại chọn Nhật Bản để du học? Có định đi làm khi sang Nhật không?....

Cách trả lời thông minh cho nhóm câu hỏi này là: bạn phải tự tin khẳng định nền giáo dục ở Nhật Bản rất tốt và thể hiện khát khao được học tập tại đây theo đúng chuyên ngành phù hợp nhất với mình. Đối với những câu hỏi về làm thêm, hãy thuyết phục họ rằng mục đích chính của bạn là cọ xát với thực tế, học tiếng Nhật và sẽ tuân thủ quy định của chính phủ. 

Nhóm câu hỏi chứng minh tài chính

Description: https://lh5.googleusercontent.com/wPATNKhUSlit6jgZajUKdyDeqCpwOO8ixLp2-1wGxpwuvkW6mDMXXMl-lbvRYTk9M7eKkhDcURzQshslqkfF76KZ1p_t60qGcBi1guYhrsbJAPIRQKFCLNqfKc9nfyRulru2ppu4

Xin visa du học Nhật thật sự không khó như bạn nghĩ, đúng không nào?

Đây là một trong những nhóm câu hỏi có tính chất quyết định cho việc xin visa du học Nhật Bản thành công. Vì thế, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ và bình tĩnh trả lời một cách chuẩn xác để tạo được lòng tin ở Đại sứ quán. Các câu hỏi thường gặp là: Bố mẹ bạn làm nghề gì? Thu nhập mỗi tháng là bao nhiêu? Số tiền tiết kiệm là bao nhiêu?...

Một mẹo nhỏ dành cho bạn: đừng nên trả lời một cách chính xác về những con số, chỉ nói đại khái về số tiền bạn được cung cấp mỗi tháng và đảm bảo gia đình đã chuẩn bị đủ số tiền cho 4 năm du học Nhật Bản của bạn. 

Những lưu ý khác

Trong quá trình phỏng vấn, hãy chú ý quan sát thời gian và những thứ có trong phòng. Vì biết đâu được, Đại sứ quán sẽ đưa ra những câu hỏi về thời gian hay những món đồ trong phòng để đánh giá sự thông minh, nhạy bén của bạn. 

Xin chào và cảm ơn là những từ bắt buộc phải được sử dụng khi bắt đầu và kết thúc phỏng vấn. 

Qua những chia sẻ trên, chắc bạn đã thấy được những câu hỏi đưa ra cho bạn chuẩn bị trước khi du học Nhật không quá khó, đúng không nào? Chúc các bạn thành công! 

Liên hệ với chúng tôi

Go to top