Bỏ túi 5 kinh nghiệm “vàng” khi học tiếng Đức

Ngày 27 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 583

So với những ngôn ngữ khác, tiếng Đức thường được cho rằng là ngôn ngữ khó và phức tạp hơn, có nhiều từ vựng dài và ngữ pháp không hề dễ hiểu. Tuy nhiên nếu tìm được đúng phương pháp học thì tiếng Đức không hề khó khăn như bạn nghĩ. Trong bài viết này, ACT chia sẻ đễn các bạn những kinh nghiệm học tiếng Đức để đi du học Đức.

Học phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu

Nhiều người thường chú trọng học ngữ pháp, từ vựng mà bỏ qua phần phát âm, đây là sai lầm căn bản khi học ngoại ngữ. Bởi ngôn ngữ mục đích chính vẫn là để giao tiếp và truyền tải thông tin, nếu bạn phát âm không chuẩn khiến cho người nghe sẽ không thể hiểu được ý bạn muốn nói thì không đạt được mục đích giao tiếp. Mặt khác, có thể bạn phát âm không đúng nhưng người nghe vẫn hiểu được đại ý và nắm bắt được ý chính, song điều này có thể tạo cho bạn cảm giác thiếu tự tin, tâm lý e ngại và ảnh hưởng đến giao tiếp trong công việc sau này nếu bạn có ý định xin việc làm tại đây sau khi du học Đức. 

Bắt đầu với những cụm từ đơn giản

Đây là những cụm từ đơn giản, dễ hiểu và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhưng đừng vì thế mà bỏ qua chúng. Thực tế, đây chính là nền tảng cho việc xây dựng vốn từ vựng. Những cụm từ đơn giản như: Guten Morgen (Chào buổi sáng), Guten Tag (chào buổi chiều), Bitte (làm ơn), Danke (cảm ơn), Danke schön (cảm ơn rất nhiều), Auf Wiedersehen (tạm biệt), Einen schönen Tag noch! (chúc một ngày tốt lành)… là một khởi đầu vừa đủ để bạn vừa cảm thấy yêu thích tiếng Đức và không bị chóang ngợp bởi thứ ngôn ngữ này. 

Xem phim bằng tiếng Đức

Khi bạn đã có kiến thức căn bản về tiếng Đức, hãy xem một bộ phim mà bạn đã xem trước đó nhưng bằng tiếng Đức. Học tiếng Đức qua phim là cách học đơn giản, thoải mái và rất hiệu quả được nhiều bạn trẻ áp dụng. Không cần phải quá căng thẳng vùi đầu trong những cuốn từ điển, những quyển giáo trình dày cộp, luyện nghe 24/24 bạn vẫn có thể cải thiện khả năng tiếng Đức của mình qua những bộ phim.

Bạn có thể thử sức với một số bộ phim như:

+ Sonnenallee (Bộ phim tuyệt vời để cảm nhận về tiếng Đức và cuộc sống nước Đức)

+ Die Legende von Paul và Paula (Đây là bộ phim thành công nhất từng được sản xuất ở Đông Đức. Đó là câu chuyện về một người đàn ông không hạnh phúc khi kết hôn, người đã tìm thấy tình yêu trong cuộc đời mình, nhưng cố gắng giữ được sự xuất hiện trong cuộc hôn nhân của mình để không can thiệp vào sự nghiệp của mình như một quan chức)

+ Der Baader Meinhof Komplex (Phim phù hợp với sinh viên, người học tiếng Đức trình độ B1 trở xuống)

Nghe tin tức bằng tiếng Đức

Ngày nay, với sự bùng nổ của Internet và các phương tiện truyền thông, việc tìm các tài liệu, bản tin tiếng Đức cũng dễ dàng hơn. Lưu ý là bạn nên tìm những bản tin với giọng đọc chuẩn, hoặc cũng có thể nghe thêm những bài hát tiếng Đức… Hãy cố gắng nghe càng nhiều càng tốt và lặp lại những gì bạn nghe được. Từ đó, tiếng Đức của bạn cũng sẽ chuẩn hơn và biết thêm được nhiều từ mới.

Gặp gỡ những người bạn đến từ Đức

Học đi đôi với hành chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng ngôn ngữ hoặc tham gia vào các CLB, hội nhóm để tăng khả năng tương tác bằng tiếng Đức và sử dụng tiếng Đức thường xuyên hơn. Hãy bắt đầu với những đoạn đơn giản giới thiệu về bản thân, sau đó mở rộng ra những chủ đề lớn hơn như cuộc sống, học tập, văn hóa… Bằng cách này bạn sẽ học được cách nói chuyện tự nhiên như người Đức và phản xạ nhanh hơn với thứ ngôn ngữ này, hơn nữa, bạn sẽ được sửa những lỗi sai một cách chính xác nhất. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian ban đầu để làm quen, kết bạn nhưng kết quả bù lại hoàn toàn xứng đáng và những người bạn Đức cũng rất cởi mở và dễ thương. Với phương pháp học này, bạn vừa có thêm những người bạn bản xứ vừa cải thiện trình độ tiếng để chuẩn bị du học Đức.

Nếu có đam mê dành cho tiếng Đức cộng thêm sự cố gắng và áp dụng những bí quyết học tiếng Đức ACT chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả mình mong muốn. 

Liên hệ với chúng tôi

Go to top