5 bí kíp không thể bỏ qua để học tiếng Đức thành công

Ngày 25 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 2017

Học tiếng Đức là một trong những việc bắt buộc phải vượt qua nếu có ý định du học Đức. Vì vậy đừng để rào cản ngôn ngữ ngăn bạn đến giấc mơ của mình.

Học tiếng Đức là một trong những việc bắt buộc phải vượt qua nếu có ý định du học Đức. Nước Đức là một trong những điểm đến du học được yêu thích bởi không chỉ có chất lượng giáo dục được đảm bảo mà hầu như tất cả các trường tại Đức vẫn đang miễn hoàn toàn học phí. Vì vậy đừng để rào cản ngôn ngữ ngăn bạn đến giấc mơ của mình.

 

Sinh viên quốc tế đều cần học tiếng Đức khi du học tại quốc gia này

Dưới đây là 5 bí quyết để giúp việc học tiếng Đức trở nên dễ dàng hơn.

Xác định mục đích học tiếng Đức thật rõ ràng

Đừng nghĩ rằng học tiếng Đức chỉ để phục vụ cho những kỳ thi hay để lấy chứng chỉ hoàn thiện hồ sơ du học. Nếu có suy nghĩ như vậy, bạn sẽ dễ hình thành tâm lý học chống đối, học chỉ để lấy điểm chứ không thực sự có đủ khả năng sử dụng trong các tình huống thực tế.

Trong thời gian học tập và sinh sống tại Đức, bạn sẽ luôn phải hít thở trong bầu không khí tiếng Đức. Việc trang bị cho mình một khả năng ngôn ngữ tốt giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, lớp học mới, bạn bè mới. Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Đức như vậy, bạn sẽ có được tâm lý học đúng đắn, học cho chính bản thân mình chứ không phải học chỉ để thi.

Luyện nghe thường xuyên

Không chỉ riêng học tiếng Đức, khi học bất cứ ngoại ngữ nào, nghe thường là kỹ năng học viên cảm thấy khó nhất. Để nghe tốt tiếng Đức, việc thường xuyên luyện tập kỹ năng này là vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng dành một khoảng thời gian nhất định, ví dụ 15 – 30 phút/ ngày hay có thể nhiều hơn, để luyện tập kỹ năng nghe. Ngoài ra, nếu việc nghe Audio làm bạn cảm thấy nhàm chán, bạn có thể luyện nghe các clip. Những hình ảnh trong clip giúp bạn ghi nhớ tốt hơn cũng như phần nào nắm bắt tình huống đang được nói đến.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể luyện nghe bằng cách nghe nhạc, xem phim hay bản tin tiếng Đức. Đừng hoang mang khi nghe mà không hiểu hết nội dung đang được nói đến, bởi học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Đức nói riêng là một quá trình lâu dài và cần sự kiên trì. Nếu nghe trên youtube, thời gian đầu hãy giảm tốc độ âm thanh trong clip và sau này khi có thể nghe ở tốc độ thông thường bạn sẽ nhận ra kỹ năng nghe của bản thân đã thực sự tiến bộ.

Đừng ngại nói tiếng Đức

Một tâm lý chung mà nhiều bạn học viên Việt Nam học ngoại ngữ hay mắc phải là ngại nói vì sợ sai. Cách học nói tiếng Đức tốt nhất là nghe và bắt chước lại. Hiện nay bạn dễ dàng tìm thấy các ứng dụng hỗ trợ học tiếng Đức, các clip, phim ảnh tiếng Đức. Hãy nghe và cố gắng phát âm lại gần giống nhất những gì bạn vừa nghe được, bao gồm cả ngữ điệu của người nói.

 

Nói luôn là một kỹ năng quan trọng khi bạn học tiếng Đức hay các ngoại ngữ khác

Khi còn ở Việt Nam, hãy mạnh dạn tận dụng tối đa các cơ hội để có cơ hội giao tiếp bằng tiếng Đức, nói tiếng Đức với thầy cô giáo, với bạn bè cùng lớp học tiếng, tham gia các câu lạc bộ tiếng Đức, các hoạt động văn hóa, lễ hội Đức hay kết bạn với người Đức.

Nâng cao vốn từ vựng

Từ vựng là yếu tố quan trọng hỗ trợ cả 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Vì vậy muốn học tiếng Đức tốt, mở rộng vốn từ vựng là điều bắt buộc và cần thời gian để tích lũy, bồi đắp. Một trong những thuận lợi khi học tiếng Đức có khá nhiều từ giống hoặc gần giống với tiếng Anh – ngoại ngữ mà hầu hết học sinh Việt Nam đều được học trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, học các danh từ tiếng Đức đừng quên học quán từ (hay thường được gọi là “giống”) và dạng số nhiều của từ đó. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thẻ từ hay cách học theo chủ đề để hỗ trợ việc gia tăng vốn từ của bản thân.

Hãy cố gắng khiến việc học tiếng Đức thành sở thích

Nếu yêu thích điều gì, bạn có thể làm tốt và làm với niềm hứng khởi, việc học tiếng Đức cũng như vậy. Yêu thích ngôn ngữ này bạn sẽ thấy việc học tiếng Đức trở nên nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể nghe nhạc, đọc truyện tiếng Đức hay tìm những clip tiếng Đức về chủ đề mình quan tâm, ví dụ như ẩm thực, du lịch, thể thao… để theo dõi, vừa giúp luyện khả năng ngôn ngữ lại biết thêm về văn hóa con người đất nước mình sẽ sống và học tập.  

Hy vọng những kinh nghiệm trên giúp ích được cho quá trình học tiếng Đức của bạn. Hãy học với một tâm thế đúng đắn cùng niềm hứng khởi và đừng nóng vội bởi học ngôn ngữ là một quá trình lâu dài. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ với chúng tôi

Go to top