10 thói quen lịch sự của người Nhật

Ngày 24 tháng 09, 2019 - Lượt xem: 4200


Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản, việc tìm hiểu về đất nước – con người Nhật là điều không thể không nhắc đến. Đến một quốc gia xa lạ, khác biệt về văn hóa, con người, lối sống và suy nghĩ, hẳn bạn sẽ không ít lần gặp khó khăn. Cùng tìm hiểu 10 điều cần biết về thói quen của người Nhật để có thể hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống ở đây nhé!

Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản, việc tìm hiểu về đất nước – con người Nhật là điều không thể không nhắc đến. Đến một quốc gia xa lạ, khác biệt về văn hóa, con người, lối sống và suy nghĩ, hẳn bạn sẽ không ít lần gặp khó khăn. Cùng tìm hiểu 10 điều cần biết về thói quen của người Nhật để có thể hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống ở đây nhé!

Luôn chia hóa đơn khi cùng ăn uống

Người Nhật có một thói quen rất phổ biến đó chính là chia hóa đơn khi đi ăn uống, vui chơi cùng bạn bè, người yêu. Họ sẽ chia ước lượng từng phần cho từng người, với những hóa đơn đắt tiền hơn thì nam giới hoặc người có địa vị sẽ trả nhiều hơn một chút. Tuy nhiên, trong kinh doanh, người Nhật tuyệt đối sẽ nhận trả tiền, không để cho đối tác hay khách hàng của mình trả tiền vì điều này đồng nghĩa với việc Công ty của bạn sẽ còn rất ít cơ hội tiếp cận khách hàng.

Rót đồ uống cho người cùng bàn

Nếu bạn chỉ rót đồ uống cho mình thôi thì có thể bạn sẽ bị xem là người thô lỗ, không tinh tế. Trong một bàn tiệc, bạn nên rót đồ uống cho mọi người xung quanh. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm, tinh tế của người Nhật mà nó còn là thói quen phổ biến.

Rót đồ uống cho người cùng bàn là phép lịch sự tối thiểu của người Nhật

Phân loại, đổ rác đúng nơi quy định

Xây dựng nguyên tắc trong việc đổ rác là thói quen chung của tất cả mọi người ở Nhật để giữ gìn vệ sinh môi trường. Có rất nhiều nguyên tắc trong việc vứt bỏ rác mà bạn cần phải tìm hiểu như phân loại rác thải, để đúng nơi quy định,...

Luôn mang ô theo mình

Theo nhiều bạn du học sinh có kinh nghiệm du học Nhật Bản cho rằng, họ luôn thấy người Nhật mang theo ô bên mình, thậm chí thấy ô ở mọi nơi mọi lúc, khi cần có thể lấy dùng.  Việc mang theo ô được xem là thói quen từ nhỏ, thể hiện được sự tinh tế, tôn trọng người khác của người Nhật. Bởi nếu bị ướt, bạn sẽ làm phiền những người xung quanh mình như ở trên xe bus, tàu điện,...

Giữ thói quen tập thể dục vào buổi sáng

Dù là học sinh, sinh viên hay người đi làm, người Nhật thường có thói quen tập thể dục buổi sáng. Đây được xem là cách giúp bạn cải thiện sức khỏe, cơ hội để cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Thói quen này được bắt đầu từ năm 1928 và kéo dài cho đến tận bây giờ.

Sự trung thực được đặt lên hàng đầu

Nếu đã từng sinh sống và làm việc tại Nhật, bạn sẽ ở đây có rất nhiều cửa hàng không có người bán. Tuy nhiên, họ không bao giờ sợ bị mất hàng, bởi vì khi mua xong, người Nhật sẽ tự động trả tiền lại cho cửa hàng, hoặc cũng có thể gửi ngân phiếu vào máy thu tiền. Cuối ngày làm việc, người chủ cửa hàng sẽ mang thùng tiền ở bên cạnh đó về nhà, như vậy họ có thể không ở cửa hàng để bán hàng mà vẫn kiếm thêm được một khoản tiền nữa. 

Không nói chuyện ồn ào trên xe bus, tàu điện

Khi di chuyển trên các phương tiện này, bạn hãy chắc chắn giống như mình đang ngồi ở thư viện, tuyệt đối không nói chuyện, gây ồn ào mất trật tự. Đó chính là lý do tại sao bạn có thể bắt gặp hình ảnh của rất nhiều người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, ngủ gật hay thậm chí làm việc trên xe bus, tàu điện.

Mọi người gần như yên lặng tuyệt đối 

Có những quy tắc riêng về sử dụng đũa

Người Nhật rất trân trọng đôi đũa của mình trong ăn uống, đây được xem là một thói quen và là nét đẹp văn hóa. Theo đó, họ không sử dụng đũa vào mục đích khác ngoài việc ăn uống. Người Nhật thường không đảo đũa trong đĩa thức ăn; không đâm thức ăn lên bằng đũa; không khuấy đũa trong tô canh; không chuyển thức ăn từ đũa mình đến đũa người khác; chờ đến lượt mình mới gắp thức ăn trong đĩa.

Tôn trọng địa vị, chức vụ và văn hóa cúi chào

Người Nhật có thói quen cúi chào, tôn trọng người đối diện dù là ai đi chăng nữa. Văn hóa cúi chào được gọi là Ojigi với nhiều mức độ cúi chào khác nhau như cúi chào khẽ, cúi chào 45 độ, cúi chào 90 độ. Đây được xem là nét đẹp văn hóa mà không phải quốc gia nào trên Thế giới cũng có và có nguyên tắc riêng của mình.

Không nhận tiền tip trong một số lĩnh vực

Ở Nhật, nhận tiền tip trong các công việc thuộc lĩnh vực như nhà hàng, taxi được xem là không phù hợp. Nếu bạn cho rằng việc tips thể hiện sự quan tâm, chu đáo của mình thì đó là một sai lầm, ở Nhật điều đó có thể bị cho là xúc phạm nhân viên.

Bên cạnh những thói quen trên thì người Nhật cũng có nhiều thói quen khác nữa mà khi sinh sống, học tập và làm việc tại đây bạn mới cảm nhận hết. 

Mọi nhu cầu và thắc mắc liên quan đến du học Nhật Bản và những vấn đề liên quan, bạn đọc có thể liên lạc ngay với ACT để được hỗ trợ nhé! Trân trọng!

Liên hệ với chúng tôi

Go to top